You are here:

Hướng dẫn tự công bố thực phẩm thường sản xuất trong nước

Hướng dẫn tự công bố thực phẩm thường sản xuất trong nước

Luật an toàn thực phẩm Việt Nam phân loại thực phẩm thường thành 2 nhóm dựa vào nguồn gốc xuất xứ sản phẩm : tự công bố thực phẩm thường nhập khẩu và tự công bố thực phẩm thường sản xuất trong nước.

Trong bài viết này, TinLaw sẽ hướng dẫn riêng cho doanh nghiệp nào muốn tự công bố  thực phẩm thường nhập khẩu sản xuất trong nước. Cùng theo dõi nhé!

Tại sao phải công bố thực phẩm thường sản xuất trong nước?

Không chỉ các sản phẩm nhập khẩu, ngay tại Việt Nam có rất nhiều doanh nghiệp đang hoạt động chui chưa có giấy phép lưu hành thực phẩm ra thị trường.

Do một số vấn đề tế nhị, doanh nghiệp rất ngại trong thủ tục hành chính hoặc do chưa có có hiểu biết cụ thể về Luật an toàn thực phẩm của Việt Nam nên cảm giác rắc rối.

Nhưng để đảm bảo thực phẩm thường của mình lưu hành rộng rãi trên thị trường, tạo tiếng vang lớn, cạnh tranh hơn so với đối thủ thì bắt buộc doanh nghiệp phải đăng kí công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm cho thực phẩm thường sản xuất trong nước. Không chỉ doanh nghiệp có lợi mà về phía người tiêu dùng cũng được đảm bảo về sức khỏe, bảo vệ sự phát triển bền vững của đất nước Việt Nam.

Bánh kẹo, gạo, thịt heo,… được gọi là thực phẩm thường
Bánh kẹo, gạo, thịt heo,… được gọi là thực phẩm thường

Tự công bố  thực phẩm thường nội địa như thế nào?

Hồ sơ, thủ tục công bố thưc phẩm thường sản xuất trong nước

 • Bản tự công bố thực phẩm MẪU-SỐ-1-NGHỊ-ĐỊNH-152018NĐ-CP
 • Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế (bản chính hoặc bản sao chứng thực).
 • Mẫu sản phẩm. Mẫu nhãn  hoặc hình ảnh nhãn sản phẩm;
 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm;

Tuy nhiên, khi doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công bố sản phẩm thường nhập khẩu tại TinLaw chỉ cần cung cấp 2 loại giấy tờ cơ bản sau:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
 • Thông tin sản phẩm theo biểu mẫu TLA-CO-QT08_BM01 đính kèm
Thực phẩm thường cần được công bố trước khi bán trong siêu thị
Thực phẩm thường cần được công bố trước khi bán trong siêu thị

Quy trình tự công bố sản phẩm tại TinLaw

 • Tiếp nhận thông tin khách hàng và Tư vấn miễn phí các vấn đề liên quan đến kiểm nghiệm và công bố thực phẩm thường nội địa.
 • Xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm và gửi mẫu kiểm nghiệm tại phòng kiểm nghiệm được nhà nước chỉ định.
 • Đối chiếu kết quả đảm bảo đạt theo quy định hiện hành của Bộ Y Tế và Xây dựng hồ sơ tự công bố, hướng dẫn sửa nhãn theo đúng quy định hiện hành và gửi đến doanh nghiệp xác nhận.
 • Tiến hành nộp và theo dõi hồ sơ.
 • Thông báo và hướng dẫn doanh nghiệp cách kiểm tra thông tin khi hồ sơ được đăng tải trên trang thông tin điện tử
 • Hỗ trợ tư vấn sau tự công bố sản phẩm.

Như vậy sau những thông tin chia sẻ ở trên, chắc hẳn các bạn đã phần nào tìm ra giải pháp tự công bố thực phẩm thường sản xuất trong nước một cách đơn giản, nhanh chóng, tiết kiệm  thời gian công sức. Nếu còn khúc mắc bất cứ vấn đề gì, đừng chần chừ mà hãy liên hệ ngay với TinLaw để được tư vấn miễn phí mọi lúc mọi nơi.

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT