You are here:

Hướng dẫn tự công bố thực phẩm thường nhập khẩu

Hướng dẫn tự công bố thực phẩm thường nhập khẩu

Việc tự công bố thực phẩm thường nhập khẩu được quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP. Theo nghị định này, doanh nghiệp không cần phải chờ xác nhận của cơ quan nhà nước, mà có thể tự công bố chất lượng cho sản phẩm của mình. Điều này tạo nhiều thuận lợi, giúp đơn giản hoá các thủ tục hành chính.

Trong bài viết này, TinLaw sẽ giải đáp 2 câu hỏi được khá nhiều chủ doanh nghiệp quan tâm trong thời gian gần đây: Thế nào là thực phẩm thường? Tự công bố  thực phẩm thường nhập khẩu như thế nào? Cùng theo dõi nhé!

Thế nào là thực phẩm thường?

Tất cả các thực phẩm được dùng để cung cấp năng lượng vào cơ thể  dùng cho mọi đối tượng, không có công dụng, ảnh hưởng đặc biệt với sức khỏe và không có cách sử dụng đặc biệt nào. Ví dụ như bánh kẹo, gạo, thịt heo… Được gọi là thực phẩm thường. Để lưu thông rộng rãi trên thị trường hiện nay đòi hỏi doanh nghiệp phải tự công bố thực phẩm thường.

Rau, củ, quả... được gọi là thực phẩm thường
Rau, củ, quả… được gọi là thực phẩm thường

Tự công bố  thực phẩm thường nhập khẩu như thế nào?

Hồ sơ, thủ tục công bố thực phẩm thường nhập khẩu

 • Bản tự công bố thực phẩm MẪU-SỐ-1-NGHỊ-ĐỊNH-15/2018/NĐ-CP
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. (Loại giấy phép này phải có đầy đủ thông tin về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất sản phẩm dự kiến);
 • Mẫu sản phẩm. Mẫu nhãn hoặc hình ảnh nhãn sản phẩm;

Tuy nhiên, khi doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công bố sản phẩm thường nhập khẩu tại TinLaw chỉ cần cung cấp 2 loại giấy tờ cơ bản sau:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
 • Thông tin sản phẩm theo biểu mẫu TLA-CO-QT08_BM01 đính kèm

Lưu ý:

Riêng đối với thực phẩm chiếu xạ, thực phẩm biến đổi gen, sản phẩm công nghệ mới hoặc trong thành phần có chứa nguyên liệu có nguồn gốc biến đổi gen, chiếu xạ trong hồ sơ công bố phải có bản sao giấy chứng nhận an toàn sinh học, an toàn chiếu xạ và thuyết minh quy trình sản xuất.

Thực phẩm thường cần được công bố trước khi bán trong siêu thị
Thực phẩm thường cần được công bố trước khi bán trong siêu thị

Quy trình tự công bố sản phẩm tại TinLaw

 • Tiếp nhận thông tin khách hàng và Tư vấn miễn phí các vấn đề liên quan đến kiểm nghiệm và công bố thực phẩm thường nhập khẩu.
 • Xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm và gửi mẫu kiểm nghiệm tại phòng kiểm nghiệm được nhà nước chỉ định.
 • Đối chiếu kết quả đảm bảo đạt theo quy định hiện hành của Bộ Y Tế và Xây dựng hồ sơ tự công bố, hướng dẫn sửa nhãn theo đúng quy định hiện hành và gửi đến doanh nghiệp xác nhận.
 • Tiến hành nộp và theo dõi hồ sơ.
 • Thông báo và hướng dẫn doanh nghiệp cách kiểm tra thông tin khi hồ sơ được đăng tải trên trang thông tin điện tử
 • Hỗ trợ tư vấn sau tự công bố sản phẩm.

Như vậy sau những thông tin chia sẻ ở trên, chắc hẳn các bạn đã phần nào tìm ra giải pháp tự công bố thực phẩm thường nhập khẩu một cách đơn giản, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian công sức. Nếu còn khúc mắc bất cứ vấn đề gì, đừng chần chừ mà hãy liên hệ ngay với dịch vụ công bố sản phẩm TinLaw để được tư vấn miễn phí mọi lúc mọi nơi.

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT