You are here:

Hướng dẫn thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên mới nhất 2023

Hướng dẫn thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên mới nhất 2023

Việc thành lập công ty TNHH 1 thành viên phù hợp với các cá nhân, tổ chức có quy mô kinh doanh nhỏ, dễ quản lý, vận hành công ty. Cùng TinLaw tìm hiểu thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên mới nhất sau bài viết dưới đây.

Công ty TNHH 1 thành viên là gì?

Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty). Chủ sở hữu công ty sẽ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác trong phạm vi vốn điều lệ của công ty.

Ưu và nhược điểm của công ty TNHH 1 thành viên

Ưu điểm:

Chủ sở hữu có toàn quyền quyết định mọi vấn đề của công ty.

Công ty TNHH 1 thành viên có khả năng giới hạn rủi ro tốt về tài chính của công ty.

Một cá nhân cũng có thể thành lập được doanh nghiệp, phù hợp với mô hình kinh doanh quy mô nhỏ, việc quản lý điều hành công ty cũng dễ dàng.

Chủ sở hữu chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn góp vào công ty.

Thành lập công ty TNHH 1 thành viên sẽ có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Nhược điểm:

Công ty không được phép phát hành cổ phần trừ khi chuyển đổi thành công ty cổ phần.

Công ty có nguy cơ mất đi tính minh bạch và dễ bị thao túng bởi chủ sở hữu.

Công ty khó huy động vốn cũng như thu hút được vốn đầu tư từ bên ngoài.

Khi muốn mở rộng quy mô kinh doanh đồng nghĩa với việc nhu cầu về vốn cũng phải tăng theo. Ngành nghề kinh doanh cũng phải đa dạng hơn, khi đó loại hình công ty TNHH 1 thành viên sẽ không còn phù hợp nữa.

Các điều kiện thành lập công ty TNHH 1 thành viên

 • Ngành, nghề đăng ký kinh doanh không bị pháp luật cấm
 • Có chủ sở hữu là cá nhân hoặc một tổ chức có đầy đủ hành vi nhân sự và không bị cấm tham gia doanh nghiệp.
 • Tên doanh nghiệp được đặt đúng quy định của luật Doanh nghiệp.
 • Địa chỉ trụ sở chính của công ty phải có thông tin rõ ràng, không được đặt trụ sở công ty ở các căn hộ, chung cư nhà ở.
 • Vốn điều lệ của công ty tối thiểu phải bằng số vốn góp của chủ sở hữu công ty.

Hồ sơ thành lập công ty TNHH 1 thành viên

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty TNHH 1 thành viên theo mẫu của cơ quan nhà nước
 • Điều lệ công ty
 • Bản sao công chứng căn cước công dân/chứng minh nhân dân của cá nhân hoặc tổ chức đăng ký thành lập công ty tnhh 1 thành viên.
 • Bản sao công chứng căn cước công dân/ chứng minh nhân dân của người đại diện theo pháp luật và người ủy quyền nộp hồ sơ (nếu có)
 • Giấy ủy quyền nộp hồ sơ (nếu có)

Một số lưu ý khi soạn thảo hồ sơ thành lập công ty TNHH 1 thành viên

 1. Lưu ý khi điền tên công ty TNHH một thành viên

Tên công ty TNHH một thành viên không bắt buộc phải có cụm từ “MTV” hoặc “một thành viên”. Khi công ty chuyển đổi sang loại hình TNHH hai thành viên trở lên thì không phải đổi tên công ty.

Ghi gõ tên công ty doanh nghiệp muốn đăng ký gồm Công ty TNHH + tên riêng.

Tên công ty cần có đủ: Tên công ty viết bằng tiếng Việt (ghi bằng chữ in hoa), viết bằng tiếng nước ngoài (nếu có) và viết tắt (nếu có).

Ngoài ra, tên công ty cũng không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên công ty của doanh nghiệp khác đã thành lập. Chủ doanh nghiệp nên tra cứu tên công ty dự định đăng ký có trùng hay gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp khác hay không trước khi điền vào hồ sơ.

 1. Lưu ý khi điền thông tin địa chỉ trụ sở chính của công ty TNHH

Địa chỉ trụ sở công ty bao gồm các thông tin như số nhà, tên phố (ngõ phố) hoặc tên xã; phường, thị trấn; huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

 1. Lưu ý khi điền thông tin về ngành nghề kinh doanh

Hiện tại doanh nghiệp đăng ký ngành nghề theo mã ngành cấp 4. Cần chú ý các ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh quy định tại Điều 6 Luật Đầu tư.

Đối với ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, doanh nghiệp chỉ được kinh doanh khi có đủ điều kiện theo quy định. Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện quy định tại Phụ lục 4 ban hành kèm theo Luật Đầu tư.

 1. Lưu ý khi điền thông tin vốn điều lệ của công ty TNHH một thành viên

Đối với vốn điều lệ của công ty TNHH một thành viên tại thời điểm đăng ký doanh nghiệp chính là tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu cam kết góp và ghi trong điều lệ công ty.

 1. Lưu ý khi điền thông tin người đại diện theo pháp luật

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp. Người này đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước trọng tài, tòa án và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp chủ sở hữu công ty không đồng thời là người đại diện theo pháp luật của công ty thì bạn phải cung cấp thêm thông tin của người đại diện theo pháp luật.

Lưu ý: Phải ghi rõ chức danh của người đại diện theo pháp luật có thể là giám đốc (tổng giám đốc).

TinLaw hướng dẫn hồ sơ thành lập công ty TNHH 1 thành viên

TinLaw hướng dẫn hồ sơ thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH1 thành viên như nêu trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh, Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố nơi đặt trụ sở hoặc có thể nộp hồ sơ online qua cổng thông tin quốc gia.

Bước 3: Nhận kết quả sau 3-5 ngày làm việc, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ xử lý hồ sơ, nếu hợp lệ sẽ thông báo cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trực tiếp tại phòng đăng ký kinh doanh. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ sẽ nêu rõ lý do và yêu cầu bổ sung, sửa hồ sơ theo quy định.

Những lưu ý cần biết khi thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH 1 thành viên phải đảm bảo đầy đủ và chính xác để tránh mất thời gian phát sinh để bổ sung, sửa chữa theo quy định của cơ quan nhà nước.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty TNHH1 thành viên phải có nghĩa vụ đóng thuế theo quy định của pháp luật.

Sau khi đăng ký thành lập công ty TNHH 1 thành viên và được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Công ty phải công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia theo quy định.

Trường hợp không công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia hoặc công bố không đúng hạn theo quy định sẽ bị phạt từ 1.000.000đ – 2.000.000đ. Và buộc phải công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp.

Các câu hỏi thường gặp

Nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH 1 thành viên ở đâu?

Quý khách hàng nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh, Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố nơi đặt trụ sở chính của công ty. Hoặc có thể nộp hồ sơ online trên cổng thông tin quốc gia.

Thời gian đăng ký thành lập công ty TNHH là bao lâu?

Thời gian xử lý hồ sơ đăng ký thành lập công ty tnhh 1 thành viên trung bình từ 3-5 ngày làm việc. Thực tế có thể lâu hơn từ 5-7 ngày nếu trong trường hợp phải xử lý nhiều hồ sơ đăng ký cùng lúc.

Lệ phí đăng ký thành lập công ty TNHH 1 thành viên là bao nhiêu?

Lệ phí đăng ký thành lập công ty TNHH 1 thành viên là 50.000đ/lần.

Phí công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp sau khi được cấp giấy chứng nhận là 100.000đ.

Các lệ phí trên chưa bao gồm các phí dịch vụ khác theo yêu cầu của quý khách hàng.

Mức thuế môn bài phải đóng theo quy định là bao nhiêu?

Tùy vào mức vốn điều lệ của công ty mà có mức thuế môn bài khác nhau từ 1.000.000 – 3.000.000đ/năm.

Bài viết trên TinLaw hướng dẫn quý khách hàng thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên mới nhất cùng với một số thông tin liên quan khác. Nếu có thắc mắc hoặc các câu hỏi cần tư vấn hỗ trợ vui lòng liên hệ tổng đài: 1900 633 306.

Picture of TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.