You are here:

Hướng dẫn thủ tục tạm ngừng kinh doanh mới nhất 2023

Hướng dẫn thủ tục tạm ngừng kinh doanh mới nhất 2023

Nền kinh tế hậu Covid-19, số lượng doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh 6 tháng đầu năm 2021 là 35.607, cùng thời điểm có 9.942 doanh nghiệp đã giải thể. Những doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh lần đầu đều không biết phải cần chuẩn bị gì. TinLaw hướng dẫn thủ tục tạm ngừng kinh doanh mới nhất sau bài viết dưới đây.

Tạm ngừng kinh doanh là gì?

Tạm ngừng kinh doanh là phương án thích hợp nhất để doanh nghiệp có thời gian để tái cơ cấu tổ chức, cải tiến nhân sự, chuẩn bị chiến lược kinh doanh mới… Khi hoạt động kinh doanh gặp khó khăn.

Tạm ngừng kinh doanh là việc doanh nghiệp tạm ngừng mọi hoạt động liên quan đến kinh doanh vì một số lý do như: gặp khó khăn về tài chính, khó khăn trong quá trình kinh doanh, để tái cơ cấu tổ chức…

Hồ sơ tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp

Hồ sơ tạm ngừng kinh doanh khá đơn giản và không có nhiều giấy tờ rườm rà xung quanh. Những giấy tờ cần chuẩn bị là:

  • Đơn thông báo tạm ngừng kinh doanh theo mẫu;
  • Biên bản họp hội đồng quản trị/ biên bản họp của các thành viên trong công ty về việc tạm ngừng kinh doanh ( Lưu ý công ty tnhh 1 thành viên không phải nộp biên bản họp);
  • Quyết định về việc tạm ngừng kinh doanh;
  • Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ (nếu có).

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ giấy tờ như nêu trên

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh, Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố nơi đặt trụ sở chính công ty.

Bước 3: Nhận kết quả sau 5 ngày làm việc, nếu hộp sơ hợp lệ sẽ được Giấy xác nhận về việc doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ sẽ nêu rõ lý do và tiến hành bổ sung, sửa chữa theo quy định.

Bước 4: Hoàn thiện các thủ tục thuế sau khi tạm ngừng kinh doanh

Đối với các hồ sơ có thời gian tạm ngừng không trọn quý/năm. Doanh nghiệp phải tiến hành nộp các loại tờ khai thuế đúng với quy định của pháp luật

TinLaw hướng dẫn thủ tục tạm ngừng kinh doanh

TinLaw hướng dẫn thủ tục tạm ngừng kinh doanh

Thời hạn tạm ngừng kinh doanh công ty

Thời hạn tạm ngừng kinh doanh mỗi lần thông báo không quá một năm. Sau một năm nếu doanh nghiệp vẫn còn nhu cầu có thể tiếp tục thông báo đến Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Những điều cần lưu ý

Doanh nghiệp cần lưu ý những điều trước và sau khi tạm ngừng kinh doanh tối ưu thời gian cũng như tránh bị phạt tiền không mong muốn.

Doanh nghiệp phải thông báo cho Phòng đăng ký kinh doanh chậm nhất là 3 ngày làm việc trước ngày tạm ngừng kinh doanh ghi trong thông báo.

Cũng trong thời gian này, doanh nghiệp không được thực hiện các hoạt động liên quan đến kinh doanh như ký kết hợp đồng, sản xuất hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ. Không được xuất hóa đơn.

Khi tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp vẫn phải thanh toán các khoản nợ, hoàn tất nghĩa vụ thuế.

Khi doanh nghiệp hoạt động trở lại cũng phải thông báo đến Phòng đăng ký kinh doanh để tránh bị phạt theo quy định.

Các câu hỏi thường gặp

Có cần thông báo tạm ngừng kinh doanh với cơ quan thuế không?

Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ phụ trách việc chuyển trạng thái doanh nghiệp sang tạm ngừng kinh doanh. Vì thế không cần thông báo với cơ quan thuế.

Trong thời gian tạm ngừng có được xuất hóa đơn không?

Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh không được xuất hóa đơn trừ hóa đơn từ việc cung cấp hàng hóa dịch vụ đã hoàn thành trước đó.

Nộp hồ sơ ở đâu?

Doanh nghiệp nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/ thành phố nơi đặt trụ sở chính công ty hoặc có thể nộp hồ sơ online qua cổng thông tin quốc gia.

Khi hết thời hạn tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp vẫn có nhu cầu tạm ngừng nhưng không thông báo tiếp thì sao?

Khi doanh nghiệp vẫn còn nhu cầu tạm ngừng kinh doanh sau khi hết thời hạn mà không tiếp tục thực hiện thông báo. Phòng đăng ký kinh doanh sẽ chuyển sang trạng thái đang hoạt động, khi đó doanh nghiệp sẽ phải kê khai thuế, đóng thuế theo quy định.

Bài viết trên TinLaw đã cung cấp cho quý doanh nghiệp những thông tin quan trọng khi thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh. Nếu gặp khó khăn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ cũng như có các câu hỏi cần tư vấn hỗ trợ, liên hệ ngay tổng đài: 1900 633 306.

Picture of TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.