You are here:

Hướng dẫn thủ tục mở tiệm bán phụ tùng ô tô hiệu quả nhất

Hướng dẫn thủ tục mở tiệm bán phụ tùng ô tô hiệu quả nhất

Theo bộ phận nghiên cứu FTCR thuộc tờ Thời báo Tài chính Anh, số người tiêu dùng Việt Nam dự định mua ô tô trong 6 tháng tới gia tăng đáng kể và đang bắt kịp với xu hướng mua sắm ô tô của người tiêu dùng tại các nước láng giềng Đông Nam Á.

Qua đó có thể thấy rằng, ô tô cũng dần trở thành phương tiện di chuyển chính của nhiều người kéo theo đó là hoạt động kinh doanh phụ tùng ô tô trở thành một lĩnh vực kinh doanh hoàn toàn mới nhưng đầy tiềm năng. Vậy thủ tục mở cửa hàng kinh doanh phụ tùng ô tô được thực hiện thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua nội dung chia sẻ dưới đây.

1. Thủ tục mở cửa hàng kinh doanh phụ tùng ô tô

Căn cứ pháp lý:

 • Nghị định 102/2010/NĐ-CP.
 • Nghị định 43/2010/NĐ-CP.
 • Thông tư 01/2013/TT-BKHĐT.

Theo quy định pháp luật, công dân mở cửa hàng kinh doanh phụ tùng ô tô có thể lựa chọn hình thức đăng ký Hộ kinh doanh cá thể và danh sách ngành nghề kinh doanh là: kinh doanh phụ tùng ô tô.

Để thành lập cử hàng kinh doanh phụ tùng ô tô, cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

 • Giấy đề nghị Đăng ký hộ kinh doanh cá thể (theo mẫu).
 • Hồ sơ cá nhân của tất cả thành viên tham gia hoạt động kinh doanh, bao gồm: chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn theo quy định pháp luật.
 • Danh sách tất cả thành viên tham gia hoạt động của hộ kinh doanh.
 • Chuẩn bị bản photo hợp đồng thuê nhà (đối với trường hợp thuê mặt bằng để kinh doanh) và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đối với trường hợp sử dụng mặt bằng do thành viên của hộ kinh doanh sở hữu).
Chuẩn bị hồ sơ mở cửa hàng kinh doanh phụ tùng Ô tô
Chuẩn bị hồ sơ mở cửa hàng kinh doanh phụ tùng Ô tô

2. Thủ tục kinh doanh phụ tùng ô tô

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ như đã nêu trên.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ cho ủy ban nhân dân quận (huyện) nơi mở cửa hàng kinh doanh.
 • Bước 3: Cán bộ cơ quan có thẩm quyền kiểm tra hồ sơ của Hộ kinh doanh.
 • Bước 4: Nếu hồ sơ hợp lệ, cá bộ tiến hành thủ tục tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp
 • Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, cán bộ trả lời rõ lý do không tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp, đồng thời thông báo các giấy tờ, hồ sơ còn thiếu để doanh nghiệp sớm hoàn tất hồ sơ hợp lệ theo quy định.

Thời gian hoàn tất hồ sơ: 05 ngày làm việc, kể từ khi tiếp nhận hồ sơ hợp lệ.

Nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp Huyện
Nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp Huyện

3. Một số lưu ý khi kinh doanh phụ tùng ô tô

Để kinh doanh phụ tùng ô tô hiệu quả, nhà đầu tư không chỉ hoàn tất thủ tục đăng ký thành lập công ty theo quy định mà còn có sự chuẩn bị chu đáo các nội dung sau đây:

3.1 Nghiên cứu thị trường và kiến thức về phụ tùng ô tô

Do đặc thù của kinh doanh phụ tùng ô tô thiên về kỹ thuật là chủ yếu, nên bắt buộc người tham gia kinh doanh phải có kiến thức về ô tô và các linh kiện ô tô. Việc am hiểu này giúp chúng ta không chỉ giảm thiểu rủi ro mà nó còn tạo một niềm tin nơi khách hàng về độ am hiểu về ô tô của người chủ doanh nghiệp.

Ngoài ra, vì đây là miếng mồi ngon nên việc có nhiều đối tượng tham gia kinh doanh là điều tất yếu, chính vì thế việc xác định khách hàng mục tiêu ngay từ đầu không chỉ rút ngắn thời gian của doanh nghiệp và khách hàng, mà nó còn giúp doanh nghiệp tập trung chăm sóc khách hàng của mình tốt nhất.

3.2 Chuẩn bị tài chính, nguồn vốn đầu tư

Bất cứ một cá nhân, tổ chức khi mới bắt đầu khỏi nghiệp đều cần rất nhiều vốn để có thể vận hành hoanh nghiệp cũng như phát triển các chiến lược kinh doanh đã được hoạch định một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất, kinh doanh phụ tùng ô tô cũng không ngoại lệ.

Để dòng tiền được sử dụng có hiệu quả ngay từ đầu, donah nghiệp phải có bảng kế hoạch dự toán chi phí đầu tư gồm các khoản chi chính như phí nhập hàng, thuê mặt bằng, tiền mua trang thiết bị, thuê nhân viên, quảng cáo…một cách cụ thể và chi tiết. Nhưng doanh nghiệp cần phải theo dõi thường xuyên và liên tục, vì ứng với từng thời điểm, kế hoạch tài chính và kế hoạch kinh doanh lại khác nhau.

Nhà nước luôn khuyến khích người dân tham gia đầu tư, kinh doanh để phát triển nền kinh tế nước nhà. Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp có quy mô nhỏ, nhà nước luôn có nhiều chính sách thu hút và hỗ trợ, quý khách tham khảo nội dung hỗ trợ doanh nghiệp Startup để hiểu hơn về chính sách hỗ trợ của nhà nước để đảm bảo công ty đã tận dụng tối đa nguồn lực trong việc phát triển công ty ngày càng phát triển vững mạnh.

3.3 Tìm nguồn hàng uy tín cho cửa hàng phụ tùng ô tô

Sản phẩm luôn là vấn đề cốt lõi để phát triển doanh nghiệp, sản phẩm tốt không chỉ mang lại sự hài lòng cho khách hàng mà nó còn giúp đẩy mạnh thương hiệu của quý khách. Đó là lý do, trước khi triển khai ý tưởng kinh doanh, việc nghiên cứu nguồn hàng uy tín là thủ tục vô cùng cần thiết đối với mọi lĩnh vực chứ không riêng hoạt động kinh doanh phụ tùng ô tô.

3.4 Xác định vị trí cửa hàng và chiến lược kinh doanh

Kinh doanh phụ tùng ô tô được xếp vào danh mục hoạt động thương mại và cung cấp dịch vụ. Chính vì thế việc tìm được vị trí đặc địa luôn rất quan trọng. Việc tìm được vị trí đắc địa giúp rút ngắn thời gian giữa doanh nghiệp với khách hàng.

Nội dung chia sẻ về thủ tục mở cửa hàng kinh doanh phụ tùng ô tô đã giúp quý khách hiểu hơn về việc kinh doanh lĩnh vực hot này. Tuy nhiên, để triển khai kế hoạch kinh doanh lĩnh vực này đòi hỏi nhà đầu tư phải có sự nghiên cứu kỹ lưỡng, đó sẽ là cơ sở vững chắc để triển khai mọi vấn đề trong quá trình thực hiện định hướng kinh doanh của mình.

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT