You are here:

Hướng dẫn gia hạn tạm trú cho công dân nước ngoài chưa thể xuất cảnh về nước do dịch Covid-19

Do chuyển biến xấu của dịch Covid-19, hãng hàng không Vietnam Airlines tạm dừng các đường bay quốc tế đến hết tháng 4, các chuyến bay quốc tế hiện tại ở Việt Nam còn rất ít. Cũng vì thế số lượng người nước ngoài đến Việt Nam du lịch không thể xuất cảnh về nước khá lớn. Trước tình hình đó, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an vừa có Công văn hướng dẫn việc tạo điều kiện về thủ tục cấp thị thực, gia hạn tạm trú cho công dân nước ngoài ở lại Việt Nam. Nội dung hướng dẫn như sau:

  1. Đối với những công dân nước ngoài nhập cảnh theo diện miễn thị thực hoặc nhập cảnh bằng thị thực du lịch (bao gồm thị thực điện tử) đã hết hạn tạm trú nhưng không có cơ quan, tổ chức bảo lãnh, chưa thể xuất cảnh vì lý do khách quan (bị cách ly hoặc do các hãng hàng không dừng chuyến bay, quốc gia đến, quá cảnh đóng cửa biên giới…) có thể thông qua Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán làm thủ tục bảo lãnh gia hạn tạm trú (tối đa 30 ngày) để chờ xuất cảnh và nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an. Cụ thể:
Người nước ngoài chưa thể về nước do dịch Covid-19 phải đi đăng ký tạm trú
Do dịch Covid-19, nhiều người nước ngoài chưa thể về nước 
  • Về hồ sơ đề nghị gia hạn tạm trú gồm: Hộ chiếu/giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu, tờ khai (mẫu NA5 theo Thông tư số 04/2015/TT-BCA ngày 05/01/2015 của Bộ Công an, có đóng dấu của Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán), giấy tờ chứng minh có khai báo tạm trú và khai báo y tế, nộp phí theo quy định của Bộ Tài chính. Cục Quản lý xuất nhập cảnh sẽ trả kết quả sau 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ và đầy đủ theo hướng dẫn trên (nếu có đề nghị hỗ trợ đặc biệt khác đề nghị có Công hàm kèm theo hồ sơ).
  • Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán có trách nhiệm quản lý đối với công dân do Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán bảo lãnh trong thời gian cư trú tại Việt Nam và phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam giải quyết các công việc liên quan đến công dân khi có yêu cầu.
  • Thời gian thực hiện từ 30/03/2020 đến hết 30/04/2020.
Để không bị phạt bạn không nên gia hạn tạm trú trễ hơn 10 ngày
Để không bị phạt bạn không nên gia hạn tạm trú trễ hơn 10 ngày
  1. Các trường hợp nhập cảnh với mục đích công tác, làm việc, lao động, thăm thân hoặc mục đích khác đề nghị Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán hướng dẫn công dân liên hệ với cơ quan, tổ chức, cá nhân bảo lãnh theo quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.
  2. Những trường hợp quá hạn tạm trú dưới 10 ngày vì lý do khách quan bất khả kháng (có giấy tờ, tài liệu chứng minh), có thể được xem xét miễn phạt vi phạm hành chính.

Tư vấn Luật TinLaw vừa cung cấp thông tin đến độc giả về việc gia hạn tạm trú cho công dân nước ngoài chưa thể xuất cảnh về nước do dịch Covid-19. Nếu bạn cảm thấy những thủ tục này quá phức tạp hoặc không rành về luật pháp Việt Nam hãy để dịch vụ làm thẻ tạm trú của chúng tôi thực hiện thay bạn.

Picture of TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.