You are here:

Hỏi đáp liên quan giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Hỏi đáp liên quan giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

An toàn thực phẩm là vấn đề được quan tâm hàng đầu trong xã hội ngày nay do có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người. Xung quanh vấn đề này đã có rất nhiều câu hỏi được đặt ra. Dưới đây công ty luật TinLaw sẽ chia sẻ với quý khách hàng một số câu hỏi đáp giúp quý khách hiểu rõ hơn về các thủ tục, hồ sơ nếu có ý định xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho đơn vị, nhà hàng, cơ sở của mình.

Câu hỏi 1

Khi nào giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm hết hạn?

Trả lời:

– Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có hiệu lực trong thời gian 03 năm.

– Trước 06 tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm hết hạn, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh.

Câu hỏi 2:

Hiện nay có một số loại thực phẩm bị phát hiện sử dụng phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm vượt quá giới hạn cho phép, vi phạm quy định về an toàn thực phẩm và ảnh hưởng lớn đến quyền lợi người tiêu dùng. Xin hỏi quy định pháp luật về hình thức xử phạt vi phạm đối với các hành vi này như thế nào?

Hỏi và đáp về hình thức xử phạt vi phạm quy định về ATTP
Có rất nhiều thắc mắc xoay quanh về ATTP

Trả lời:

– Phạt tiền từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm thuộc danh mục được phép sử dụng theo quy định nhưng vượt quá giới hạn cho phép.

– Phạt tiền từ 10.000.000 – 20.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm thuộc danh mục được phép sử dụng theo quy định nhưng đã quá thời hạn sử dụng hoặc không có thời hạn sử dụng.

– Phạt tiền từ 20.000.000 – 30.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật, quy định an toàn thực phẩm tương ứng.

– Phạt tiền từ 30.000.000 – 40.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm ngoài danh mục được phép sử dụng.

– Phạt tiền từ 40.000.000 – 50.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

– Phạt tiền từ 70.000.000 – 100.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm có chứa chất độc hại.

– Phạt tiền bằng 3,5 lần tổng giá trị thực phẩm vi phạm đối với hành vi quy định tại Khoản 6 điều này nếu mức tiền phạt cao nhất của khung tiền phạt quy định tại Khoản 6 điều này thấp hơn 3,5 lần tổng giá trị thực phẩm vi phạm tại thời điểm vi phạm.

Câu hỏi 3:

Các cơ sở sản xuất kinh doanh rau quả, chè các loại; cơ sở sản xuất kinh doanh thịt gia cầm gia súc tươi sống các loại do đơn vị nào cấp giấy chứng nhận?

Trả lời:

Chi cục bảo vệ Thực Vật sẽ cấp giấy chứng nhận cho cơ sở kinh doanh rau quả, chè Chi cục Thú Y sẽ cấp giấy chứng nhận cho cơ sở kinh doanh thịt gia cầm gia súc tươi sống.

Câu hỏi 4:

Theo Luật An toàn thực phẩm, nếu cá nhân hoặc tổ chức vi phạm về thành phần chất độc hại có trong thực phẩm quá mức cho phép, có thể gây tổn hại đến sức khỏe, thậm chí tính mạng con người thì mức xử phạt sẽ như thế nào?

Hỏi và đáp liên quan Luật An toàn thực phẩm
Kinh doanh lĩnh vực thực phẩm cần nắm rõ luật An toàn thực phẩm

Trả lời:

– Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm hành vi nói trên sẽ bị xử phạt hành chính với mức tiền phạt từ 20.000.000 – 40.000.000 đồng. Trường hợp áp dụng mức phạt tối đa là 40.000.000 đồng mà vẫn còn thấp hơn 7 lần giá trị thực phẩm vi phạm thì mức tiền phạt sẽ được áp dụng bằng 7 lần giá trị thực phẩm vi phạm, tối đa là 100.000.000 đồng kèm theo buộc tiêu hủy tang vật vi phạm.

– Trong trường hợp tái phạm, ngoài hình thức phạt tiền như đã nêu, cơ sở vi phạm còn bị xử phạt bổ sung bằng hình thức tước quyền sử dụng giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm  từ 9 – 12 tháng.

– Nếu thực phẩm có chứa chất độc hại đó gây hậu quả nghiêm trọng (tổn hại sức khỏe hoặc tử vong) thì cá nhân vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Câu hỏi 5:

Người tiêu dùng có quyền được yêu cầu tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm cung cấp thông tin về sản phẩm thực phẩm do mình sản xuất, kinh doanh không?

Trả lời:

Có, người tiêu dùng thực phẩm có quyền được cung cấp thông tin trung thực về an toàn thực phẩm, hướng dẫn sử dụng, vận chuyển, lưu giữ, bảo quản, lựa chọn, sử dụng thực phẩm phù hợp; được cung cấp thông tin về nguy cơ gây mất an toàn, cách phòng ngừa khi nhận được thông tin cảnh báo đối với thực phẩm.

Trên đây là 5 trong số rất nhiều câu hỏi liên quan đến giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu quý khách còn bất kỳ thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ tới công ty luật TinLaw để được tư vấn miễn phí nhé!

Picture of TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.