You are here:

Hình thức đầu tư nước ngoài không thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam

Hình thức đầu tư nước ngoài không thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam

Luật đầu tư 2020 tính đến hiện tại có nhiều chỉnh sửa và bổ sung có lợi cho doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam, sự thay đổi này khiến hoạt động đầu tư diễn ra da dạng về ngành nghề và loại hình đầu tư. Trong đó, hình thức đầu tư nước ngoài không thành lập doanh nghiệp được sự quan tâm khá nhiều từ các nhà đầu tư.

Việc doanh nghiệp nước ngoài đầu tư nhưng không thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam còn được gọi là đầu tư nước ngoài theo hình thức góp vốn bao gồm: mua cổ phần, góp vốn, đầu tư theo hình thức PPP, đầu tư theo hình thức BCC. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về hình thức đầu tư này nhé!

Góp vốn, mua cổ phần

Chủ thể tham gia: nhà đầu tư nước ngoài đủ điều kiện góp vốn hay mua cổ phần.

Đối tượng hợp đồng: Khi thực hiện hình thức đầu tư này, nhà đầu tư phải tuân thủ các hình thức và thủ tục góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp. Nhà đầu tư nước ngoài gián tiếp đầu tư vào doanh nghiệp Việt Nam thông qua việc mua cổ phiếu, trái phiếu, các giấy tờ có giá khác mà không tham gia quản lý trực tiếp hoạt động đầu tư

Hợp đồng PPP

Chủ thể tham gia: cơ quan nhà nước có thẩm quyền với nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài. Đây cũng là điểm khác biệt lớn nhất của loại hình này là đối tượng tham gia đầu tư.

Đối tượng hợp đồng: Chính phủ quản lý trực tiếp về lĩnh vực hoạt động, điều kiện tham gia và thủ tục thực hiện dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng PPP.

Nội dung hợp đồng PPP: Cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư nước ngoài phải thể hiện rõ: mục đích, phạm vi, nội dung dự án; quyền, nghĩa vụ của các bên trong việc thiết kế, xây dựng, kinh doanh, quản lý công trình Dự án trong hợp đồng.

Lợi ích hợp đồng PPP: PPP được lập ra nhằm mục đích mang lại lợi ích cộng đồng là chính. Đây là hình thức hợp tác tối ưu hóa hiệu quả đầu tư và cung cấp dịch vụ công cộng chất lượng cao, nó sẽ mang lại lợi ích cho cả nhà nước và người dân.

Hợp đồng PPP  mang lại lợi ích cho cộng đồng là chính

Đầu tư theo hợp đồng BCC

Chủ thể tham gia: BCC là hình thức đầu tư được ký kết giữa các nhà đầu tư nhằm hợp tác kinh doanh, phân chia lợi nhuận, phân chia sản phẩm mà không thành lập pháp nhân mới.

Đối tượng hợp đồng: bao gồm nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài đủ điều kiện tham gia dự án đầu tư. Tùy theo quy mô dự án sẽ có số lượng nhà đầu tư khác nhau chứ nhà nước không quy định cụ thể. Hợp đồng BCC quy định có ít nhất 1 bên là nhà đầu tư nước thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Nội dung hợp đồng: Hình thức đầu tư này giúp các nhà đầu tư tiến hành hoạt động đầu tư được nhanh chóng mà không không mất thời gian, tiền bạc để thành lập và quản lý một pháp nhân mới.

Lợi ích hợp đồng BCC: hình thức đầu tư dễ tiến hành, dự án triển khai nhanh, thời hạn đầu tư ngắn, sớm thu được lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh do không mất thời gian thực hiện thủ tục thành lập pháp nhân và đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất mới.

Hợp đồng BCC

Hợp đồng BCC sớm mang lại lơn nhuận kinh doanh cho nha đầu tư

Hợp đồng BCC
Hợp đồng BCC sớm mang lại lơn nhuận kinh doanh cho nha đầu tư

Trên đây là toàn bộ thông tin đầu tư nước ngoài không thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam theo luật đầu tư 2020. Hy vọng, với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp nhà đầu tư có cái nhìn cụ thể hơn về hình thức đầu tư này. Chúc bạn thành công!

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT