You are here:

Góp vốn kinh doanh nhiều hơn so với vốn góp theo điều lệ có bị xử phạt không?

Góp vốn kinh doanh nhiều hơn so với vốn góp theo điều lệ có bị xử phạt không?

Nội dung câu hỏi: Công ty TNHH do tôi làm đại diện theo pháp luật, hiện các thành viên đã góp vốn thực tế nhiều hơn vốn cam kết góp thể hiện trong Giấy xác nhận nội dung đăng ký kinh doanh và được xác nhận trong Điều lệ. Tuy nhiên, Công ty chưa thực hiện thay đổi đăng ký kinh doanh. Đề nghị Công ty Luật TinLaw tư vấn, công ty tôi có vi phạm hành chính về góp vốn kinh doanh không và mức phạt nếu có là bao nhiêu?

Công ty Luật TinLaw trả lời:

Đối với vấn đề góp vốn kinh doanh nhiều hơn so với vốn góp theo điều lệ có bị xử phạt không chúng tôi xin giải đáp như sau:

Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định nghĩa vụ của doanh nghiệp: “Thực hiện đầy đủ, kịp thời các nghĩa vụ về đăng ký doanh nghiệp, đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, công khai thông tin về thành lập và hoạt động, báo cáo và các nghĩa vụ khác theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan” (khoản 6 Điều 8).

Khi góp vốn kinh doanh công ty cần làm thủ tục để tăng vốn điều lệ
Khi góp vốn kinh doanh công ty cần làm thủ tục để tăng vốn điều lệ

Nghị định số 50/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư:

  1. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi không chuyển đổi loại hình doanh nghiệp khi công ty không còn đủ số lượng thành viên, cổ đông tối thiểu theo quy định trong thời hạn 6 tháng liên tục.
  2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động khi đã kết thúc thời hạn ghi trong Điều lệ mà không được gia hạn.
  3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi không đăng ký thay đổi với cơ quan đăng ký kinh doanh khi không góp đủ vốn Điều lệ như đã đăng ký.
  4. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Cố ý định giá tài sản góp vốn không đúng giá trị thực tế;

b) Tiếp tục kinh doanh khi đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

c) Hoạt động kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp mà không đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Góp vốn kinh doanh vượt vốn điều lệ sẽ không bị xử phạt hành chính
Góp vốn kinh doanh vượt vốn điều lệ chưa đến mức bị xử phạt hành chính

Tham khảo các quy định của Luật Doanh nghiệp, Nghị định số 50/2016/NĐ-CP và các văn bản pháp luật có liên quan, thì không có quy định xử phạt các doanh nghiệp góp vốn kinh doanh có vốn thực góp cao hơn vốn cam kết góp. Pháp luật hiện hành chỉ có quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với trường hợp vốn thực góp thấp hơn vốn cam kết góp như tại Điều 28 của Nghị định số 50/2016/NĐ-CP (nêu trên).

Như vậy, trường hợp Công ty anh/ chị có vốn thực góp cao hơn vốn cam kết góp thể hiện trong Giấy xác nhận nội dung đăng ký kinh doanh, tuy là hành vi vi phạm pháp luật doanh nghiệp, nhưng chưa đến mức bị xử phạt vi phạm hành chính. Tuy nhiên, Công ty mình vẫn cần tiến hành thủ tục để tăng vốn điều lệ để đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT