You are here:

Từ A – Z về giấy ủy quyền lý lịch tư pháp năm 2023

Bạn đang có nhu cầu xin lý lịch tư pháp nhưng không thể tự làm thủ tục? Đừng lo, giấy ủy quyền lý lịch tư pháp sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này một cách dễ dàng. Trong bài viết này, dịch vụ làm phiếu lý lịch tư pháp tại TinLaw sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại giấy này cũng như thủ tục cần phải thực hiện để có được nó. Tham khảo ngay nhé! 

Căn cứ pháp lý

Để đảm bảo cung cấp đến bạn chính xác các thông tin về giấy ủy quyền lý lịch tư pháp, TinLaw đã dựa vào căn cứ pháp lý như sau: 

 • Luật Lý lịch tư pháp được ban hành ngày 17 tháng 6 năm 2009. 

Quy định về người được cấp giấy ủy quyền làm lý lịch tư pháp

Căn cứ tại Khoản 3 Điều 45 Luật Lý lịch tư pháp 2009 thì bất cứ ai cũng có thể được được cấp giấy ủy quyền lý lịch tư pháp nếu nhận được sự đồng ý của đương đơn. 

Điều 45. Thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1

 1. Cá nhân có thể uỷ quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Việc uỷ quyền phải được lập thành văn bản theo quy định của pháp luật; trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì không cần văn bản ủy quyền.

Trong đây cũng nêu rõ, trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì không cần văn bản ủy quyền. 

Bạn nên cân nhắc kỹ người ủy quyền xin lý lịch tư pháp để không gặp các vấn đề liên quan đến trục lợi, lợi dụng tín nhiệm… 

Lưu ý: Quá trình cấp giấy ủy quyền cần phải theo đúng như quy định của pháp luật Việt Nam. 

Trường hợp không được sử dụng giấy ủy quyền xin cấp phiếu lý lịch tư pháp

Các trường hợp sau đây sẽ không được sử dụng giấy ủy quyền xin cấp phiếu lý lịch tư pháp: 

 • Người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì không cần văn bản ủy quyền.
 • Người xin lý lịch tư pháp là cá nhân tự xin cho chính bản thân mình. 

Giấy tờ kèm theo giấy ủy quyền lý lịch tư pháp

Các giấy tờ kèm theo giấy ủy quyền lý lịch tư pháp bao gồm:

 • Tờ khai yêu cầu được cấp Phiếu lý lịch tư pháp (theo mẫu của pháp luật – Mẫu số 04/2013/TT-LLTP): Điền đầy đủ thông tin cá nhân và mục đích yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp, sử dụng mẫu tờ khai dành riêng cho người ủy quyền xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp.
 • Bản sao công chứng của giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp và của người được ủy quyền xin cấp: Đảm bảo các bản chụp đầy đủ thông tin cá nhân và chính xác.
 • Bản sao công chứng của sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú, tạm trú (kèm theo bản chính để cơ quan có thẩm quyền đối chiếu) hoặc là giấy tờ của cơ quan có thẩm quyền xác nhận việc cư trú.
 • Giấy tờ chứng minh miễn, giảm lệ phí (nếu có): Xuất trình giấy tờ cần thiết để chứng minh việc được miễn, giảm lệ phí.
 • Văn bản ủy quyền có công chứng: Bạn cần chuẩn bị văn bản ủy quyền có công chứng theo đúng quy định. Tuy nhiên, đối với các đối tượng là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp, không cần phải có văn bản ủy quyền.
Tải Mẫu giấy tại: Mẫu giấy ủy quyền làm lý lịch tư pháp mới nhất

Quý khách có thể liên hệ tổng đài của TinLaw để được đội ngũ chuyên viên của chúng tôi hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc nhé!

Thủ tục cấp giấy ủy quyền lý lịch tư pháp

Giấy ủy quyền lý lịch tư pháp

Giấy ủy quyền lý lịch tư pháp

Thủ tục cấp giấy ủy quyền lý lịch tư pháp bao gồm các bước sau: 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định như đã đề cập ở mục “Giấy tờ kèm theo giấy ủy quyền lý lịch tư pháp”.

Bước 2: Công dân đến nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp hoặc Trung tâm Lý lịch tư pháp Quốc gia tại nơi đang tạm trú hoặc thường trú.

Bước 3: Sau khi hồ sơ đã được xem xét và hợp lệ, bạn sẽ nộp lệ phí xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1 theo quy định và nhận giấy hẹn đợi kết quả. Thời gian kiểm tra hồ sơ thường mất từ 10 – 15 ngày làm việc.

Trong quá trình xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp, nếu có bất kỳ yêu cầu hoặc thông báo từ cơ quan thẩm quyền. Bạn hãy đáp ứng và cung cấp thêm thông tin nhanh chóng để đảm bảo việc xin cấp diễn ra thuận lợi và kịp thời. 

Sau khi hoàn thành quy trình, bạn sẽ nhận được Phiếu lý lịch tư pháp số 1, giúp bạn có được tài liệu chứng minh về lý lịch tư pháp của mình.

Nơi tiếp nhận hồ sơ yêu cầu cung cấp giấy ủy quyền lý lịch tư pháp

Căn cứ tại khoản 2 Điều 45 Luật Lý lịch tư pháp 2009 thì đây là nơi tiếp nhận hồ sơ yêu cầu cung cấp giấy ủy quyền lý lịch tư pháp

 • Công dân Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi thường trú; trường hợp không có nơi thường trú thì nộp tại Sở Tư pháp nơi tạm trú; trường hợp cư trú ở nước ngoài thì nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh;
 • Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú; trường hợp đã rời Việt Nam thì nộp tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

Địa chỉ cụ thể của các cơ quan trên là: 

 • Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia – Địa chỉ: Số 9 P. Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Số điện thoại: 024 6273 9492

Sở Tư pháp tỉnh ví dụ như: 

 • Sở Tư pháp Hà Nội: 1B Trần Phú, P. Văn Quán, Hà Đông.
 • Sở Tư pháp TP.HCM: 141-143 Pasteur, Phường 6, Quận 3.
 • Sở Tư pháp thành phố Đà Nẵng: 16 Bạch Đằng, Thạch Thang, Hải Châu.
 • Sở Tư pháp tỉnh Tiền Giang: Số 43, đường Hùng Vương, phường 7, thành phố Mỹ Tho.
 • Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa: 3A Hàn Thuyên, thành phố Nha Trang.
 • Sở Tư pháp tỉnh An Giang: Nguyễn Thái Học, Mỹ Hòa, Thành phố Long Xuyên.
 • Sở Tư pháp tỉnh Hậu Giang: Đường Ngô Quyền, Phường 5, Vị Thanh.
 • Sở Tư pháp tỉnh Bình Dương: Tầng 15, tháp A, Tòa nhà Trung tâm Hành chính, phường Hòa Phú, TP. Thủ Dầu Một.
 • Sở Tư pháp tỉnh Bình Định: 139 Lê Lợi, TP. Quy Nhơn.
 • Sở Tư pháp tỉnh Quảng Nam: 06 Nguyễn Chí Thanh, Phường Tân Thạnh, Tam Kỳ.
 • Sở Tư pháp Tỉnh Đồng Nai: 2 Phan Văn Trị, Tp Biên Hoà.
 • Sở Tư pháp Thành phố Hải Phòng: 7 Lạch Tray, Lê Lợi, Ngô Quyền.
 • Sở Tư pháp tỉnh Hưng Yên: Số 19 đường An Vũ – Phường Hiến Nam – Thành phố Hưng Yên.
 • Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình: 6 Hai Bà Trưng, P. Lê Hồng.
 • Sở Tư pháp tỉnh Thái Nguyên: Số 7 đường CMT8, TP Thái Nguyên.
 • Sở Tư pháp tỉnh Hòa Bình: Số 566, Trần Hưng Đạo, phường Phương Lâm, thành phố Hòa Bình.
 • Sở Tư pháp tỉnh Thanh Hóa: 34 Lê Lợi, P. Điện Biên, Thành phố Thanh Hóa.
 • Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng: 197 Hùng Vương, phường 6, TP. Sóc Trăng.
 • Sở Tư pháp tỉnh Nghệ An: 56 Nguyễn Thị Minh Khai, Hưng Bình, Thành phố Vinh.

Đây là một số địa điểm tại Việt Nam để bạn nộp hồ sơ xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1. Vui lòng xem thêm thông tin cụ thể và yêu cầu chi tiết từ cơ quan thẩm quyền trước khi tiến hành thủ tục.

Những câu hỏi thường gặp về việc cấp giấy ủy quyền lý lịch tư pháp

Dưới đây là tổng hợp những câu hỏi thường gặp về việc cấp giấy ủy quyền lý lịch tư pháp. Tham khảo để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé! 

Trường hợp nào cho phép sử dụng giấy ủy quyền khi xin cấp phiếu lý lịch tư pháp?

Theo quy định luật Lý lịch tư pháp năm 2009, Khoản 3 Điều 45 cho biết các cá nhân có thể ủy quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1.

Điều 45. Thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1

 1. Cá nhân có thể uỷ quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Việc uỷ quyền phải được lập thành văn bản theo quy định của pháp luật; trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì không cần văn bản ủy quyền.

Khi nào không được sử dụng giấy ủy quyền để xin cấp phiếu lý lịch tư pháp?

Trong trường hợp mục đích sử dụng là để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử hoặc xin visa, theo Khoản 2 Điều 46 của Luật Lý lịch tư pháp năm 2009. Cá nhân không được phép ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2.

Điều 46. Thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2

 1. Thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cho cá nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 45 của Luật này; trường hợp cá nhân yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 thì không được ủy quyền cho người khác làm thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Có điều gì cần lưu ý khi điền thông tin trong giấy ủy quyền xin cấp phiếu lý lịch tư pháp?

Trong quá trình kê khai thông tin theo mẫu giấy ủy quyền xin cấp phiếu lý lịch tư pháp, cần lưu ý những điểm sau:

 • Họ và tên: Ghi bằng chữ in hoa, đầy đủ và chính xác, đặc biệt cần đảm bảo việc sử dụng dấu trong việc ghi tên.
 • Nơi sinh, nơi thường trú, nơi tạm trú: Cần ghi rõ xã/phường, huyện/quận, tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, để đảm bảo thông tin địa chỉ chính xác và rõ ràng.

Giấy ủy quyền lý lịch tư pháp số 1 và số 2 khác nhau như thế nào?

Phiếu lý lịch tư pháp số 1 cấp cho cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 7 của Luật này;

Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng quy định tại khoản 2 Điều 7 của Luật này và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

Tôi có thể ủy quyền cho người thân của mình xin cấp giấy ủy quyền lý lịch tư pháp không?

Có, bạn có thể ủy quyền cho người thân của mình xin cấp giấy ủy quyền lý lịch tư pháp. Tuy nhiên, đối với các đối tượng là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp, không cần phải có văn bản ủy quyền.

Vậy là chúng tôi đã cung cấp đến bạn toàn bộ những thông tin quan trọng nhất về giấy ủy quyền lý lịch tư pháp. Hãy lưu lại ngay trước khi tiến hành xin loại giấy tờ này nhé! Nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp thắc mắc nhé!

Picture of TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.