You are here:

Giấy phép thành lập và hoạt động công ty đầu tư chứng khoán

Giấy phép thành lập và hoạt động công ty đầu tư chứng khoán

Công ty chứng khoán là doanh nghiệp hoạt động kinh doanh chứng khoán, thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các nghiệp vụ: môi giới chứng khoán, tự doanh chứng khoán, bảo lãnh phát hành chứng khoán, tư vấn đầu tư chứng khoán. Loại hình này thực sự phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam trong thời gian qua.

Quý khách đang có nhu cầu thành lập công ty chứng khoán, nhưng lại không biết nên chuẩn bị những giấy tờ gì? Thủ tục ra sao? Cũng như cơ sở pháp lý nào để tiến hành xin giấy phép thành lập và hoạt động đầu tư công ty chứng khoán một cách nhanh nhất. Tuy nhiên quý khách cũng đừng lo lắng !

Giấy phép thành lập và hoạt động công ty đầu tư chứng khoán
Thành lập và hoạt động công ty đầu tư chứng khoán đang được quan chú ý rất nhiều

Với hơn 10 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ xin giấy phép thành lập và hoạt động công ty đầu tư chứng khoán. Hơn ai hết chúng tôi hiểu rằng, quý khách đang cần một đơn vị tư vấn uy tín, cam kết và mang đến các giải pháp tiết kiệm chi phí. Do đó, hãy để TinLaw đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp của quý khách.

Điều kiện cấp giấy phép thành lập và hoạt động công ty chứng khoán

Căn cứ Điều 62 Luật chứng khoán năm 2006, sửa đổi năm 2010, Điều 71 Văn bản hợp nhất 20/VBHN-BTC năm 2015 hợp nhất Nghị định hướng dẫn Luật chứng khoán và Luật chứng khoán sửa đổi do Bộ Tài chính ban hành thì

 • Có trụ sở làm việc, thiết bị phục vụ hoạt động kinh doanh chứng khoán theo hướng dẫn của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UB CKNN) sau khi được Bộ Tài chính chấp thuận.
 • Vốn điều lệ (vốn thực góp) tối thiếu bằng mức vốn pháp định theo quy định tại Khoản 1 Điều 71 Văn bản hợp nhất 20/VBHN-BTC năm 2015 hợp nhất Nghị định hướng dẫn Luật chứng khoán và Luật chứng khoán sửa đổi do Bộ Tài chính ban hành, cụ thể:

Môi giới chứng khoán: 25 tỷ đồng Việt Nam;

Tự doanh chứng khoán: 100 tỷ đồng Việt Nam;

Bảo lãnh phát hành chứng khoán: 165 tỷ đồng Việt Nam;

Tư vấn đầu tư chứng khoán: 10 tỷ đồng Việt Nam.

 • Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và các nhân viên thực hiện nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán quy định tại khoản 1 Điều 60 và khoản 1 Điều 61 của Luật này phải có Chứng chỉ hành nghề chứng khoán.
 • Trường hợp cổ đông sáng lập hoặc thành viên sáng lập là cá nhân phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không thuộc trường hợp đang phải chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị Tòa án cấm hành nghề kinh doanh; trường hợp là pháp nhân phải đang hoạt động hợp pháp và có đủ năng lực tài chính để tham gia góp vốn.
 • Các cổ đông sáng lập hoặc thành viên sáng lập phải sử dụng nguồn vốn của chính mình để góp vốn thành lập công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.

Hồ sơ xin cấp Giấy phép thành lập và hoạt động công ty chứng khoán

Căn cứ Điều 63 Luật chứng khoán năm 2006, sửa đổi năm 2010 thì hồ sơ bao gồm:

 • Giấy đề nghị cấp Giấy phép thành lập và hoạt động công ty chứng khoán.
 • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, kỹ thuật bảo đảm thực hiện các nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán.
 • Xác nhận của ngân hàng về mức vốn pháp định gửi tại tài khoản phong tỏa mở tại ngân hàng.
 • Danh sách dự kiến Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và các nhân viên thực hiện nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán kèm theo bản sao Chứng chỉ hành nghề chứng khoán.
 • Danh sách cổ đông sáng lập hoặc thành viên sáng lập kèm theo bản sao Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu đối với cá nhân và Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với pháp nhân.
 • Bản sao báo cáo tài chính năm gần nhất có xác nhận của tổ chức kiểm toán độc lập của cổ đông sáng lập hoặc thành viên sáng lập là pháp nhân tham gia góp vốn từ mười phần trăm trở lên vốn điều lệ đã góp của tổ chức đề nghị cấp giấy phép.
 • Dự thảo Điều lệ công ty.
 • Dự kiến phương án hoạt động kinh doanh trong ba năm đầu phù hợp với nghiệp vụ kinh doanh đề nghị cấp phép kèm theo các quy trình nghiệp vụ, quy trình kiểm soát nội bộ, quy trình quản lý rủi ro.
Các doanh nghiệp cần lưu ý thật kỹ trong việc chuẩn bị hồ sơ
Các doanh nghiệp cần lưu ý thật kỹ trong việc chuẩn bị hồ sơ

Thủ tục và thời gian xin cấp Giấy phép thành lập và hoạt động công ty chứng khoán

 • Chuẩn bị và nộp hồ sơ tại UB CKNN để được xem xét, ký duyệt và cấp Giấy phép thành lập và hoạt động.
 • Trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp Giấy phép thành lập và hoạt động cho công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
 • Trường hợp từ chối, UB CKNN phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Tại sao nên chọn dịch vụ Giấy phép của TinLaw

 • Tư vấn dựa trên yêu cầu của khách hàng, đảm bảo sự khách quan, công khai, minh bạch các khoản chi phí liên quan.
 • Thực hiện dịch vụ trọn gói, cam kết không phát sinh chí phí và khách hàng không phải đi lại nhiều lần.
 • Nhân viên tận tâm, nhiệt tình với công việc, chịu trách nhiệm về các cam kết và mang đến lợi ích cho khách hàng.

Khi sử dụng dịch vụ xin giấy phép thành lập và hoạt động công ty đầu tư chứng khoán trọn gói của TinLaw, Quý doanh nghiệp có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng và tính pháp lý rõ ràng, tất cả với phương châm “Uy tín – Nhanh chóng – Tiết kiệm”. Nếu vẫn còn vướng mắc chưa rõ, các bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được chuyên viên tư vấn tận tình và hướng dẫn hoàn toàn miễn phí.

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT