You are here:

Giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp

Giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp

Vật liệu nổ công nghiệp (VLNCN) là vật tư không thể thiếu trong khai thác khoáng sản, vật liệu xây dựng và thi công công trình. Ngày nay, với số lượng lớn doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực này, nên nhu cầu xin cấp giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp ngày càng tăng và đi liền với đó là những “ẩn họa” khôn lường nếu không siết chặt quản lý.

Trong thời gian vừa qua, cơ quan chức năng liên ngành đã liên tục phát hiện nhiều doanh nghiệp nổ mìn trái phép, truy thu hàng trăm triệu đồng và có một số trường hợp chủ cơ sở phải chịu trách nhiệm hình sự. Do đó, để việc sử dụng vật liệu nổ công nghiệp được hợp pháp, các tổ chức và doanh nghiệp bắt buộc phải xin cấp giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp.

Doanh nghiệp sử dụng vật liệu nổ công nghiệp bắt buộc phải xin Giấy phép
Doanh nghiệp sử dụng vật liệu nổ công nghiệp bắt buộc phải xin Giấy phép

Tuy nhiên, doanh nghiệp bạn chưa biết xin giấy phép sử dụng vật liệu nổ ở đâu? Quy trình thực hiện gồm những bước nào, có phức tạp không? Hãy sử dụng dịch vụ xin giấy phép sử dụng vật liệu nổ tại TinLaw để mọi thứ trở nên nhanh chóng và dễ dàng. Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực xin Giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, TinLaw là đầu mối của hàng nghìn doanh nghiệp thời gian qua, tất cả dịch vụ của TinLaw đều đảm bảo uy tín, chất lượng và cam kết thành công 100%, ngay cả những trường hợp khó.

Để tổ chức, doanh nghiệp có thể hiểu căn bản quy trình cấp giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp. TinLaw mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Điều kiện sử dụng vật liệu nổ công nghiệp

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 41 Luật Quản lý sử dụng vũ khí,vật liệu nổ công cụ hỗ trợ 2017:

 • Được thành lập theo quy định của pháp luật, có đăng ký doanh nghiệp hoặc đăng ký hoạt động ngành, nghề, lĩnh vực cần sử dụng vật liệu nổ công nghiệp;
 • Có hoạt động khoáng sản, dầu khí hoặc công trình xây dựng, công trình nghiên cứu, thử nghiệm hoặc thực hiện nhiệm vụ do Thủ tướng Chính phủ giao cần sử dụng vật liệu nổ công nghiệp;
 • Có kho, công nghệ, thiết bị, phương tiện, dụng cụ phục vụ hoạt động sử dụng vật liệu nổ công nghiệp bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật; trường hợp không có kho, phương tiện vận chuyển, phải có hợp đồng thuê bằng văn bản với tổ chức được phép bảo quản, vận chuyển vật liệu nổ công nghiệp;
 • Địa điểm sử dụng vật liệu nổ công nghiệp phải bảo đảm điều kiện về an ninh, trật tự, phòng cháy và chữa cháy, vệ sinh môi trường; bảo đảm khoảng cách an toàn đối với công trình, đối tượng cần bảo vệ theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và các quy định có liên quan;
 • Người quản lý, chỉ huy nổ mìn, thợ mìn và người khác có liên quan đến sử dụng vật liệu nổ công nghiệp phải bảo đảm điều kiện về an ninh, trật tự; có trình độ chuyên môn tương xứng với vị trí, chức trách đảm nhiệm, được huấn luyện về kỹ thuật an toàn, phòng cháy và chữa cháy, ứng phó sự cố trong các hoạt động liên quan đến sử dụng vật liệu nổ công nghiệp;
 • Quy mô sử dụng thuốc nổ trong 01 quý từ 500 kg trở lên, trừ trường hợp sử dụng thuốc nổ để thử nghiệm, thăm dò, đánh giá địa chất.

Hồ sơ xin cấp Giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp

Theo Điều 42 Luật Quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ công cụ hỗ trợ năm 2017 và Thông tư 13/2018/TT-BCT,  hồ sơ cấp giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp gồm những giấy tờ:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp. (Mẫu đơn Tại đây)
 • Giấy xác nhận đủ điều kiện ANTT làm ngành nghề kinh doanh có điều kiện.
 • Giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp (Bản sao công chứng).
 • Giấy phép thăm dò, khai thác khoáng sản hoặc quyết định trúng thầu thi công công trình (Bản sao công chứng).
 • Thiết kế nổ mìn đối với hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản quy mô công nghiệp.
 • Hồ sơ kho bảo quản, thiết bị nổ mìn, phương tiện vận chuyển VLNCN (nếu có).
 • Quyết định bổ nhiệm Chỉ huy nổ mìn của Thủ trưởng đơn vị.
 • Giấy giới thiệu kèm theo thẻ Căn cước công dân/CMND/Hộ chiếu của  người đến liên hệ.
Mẫu giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp
Mẫu giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp

Thủ tục xin Giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp

Bước 1: Tổ chức, doanh nghiệp chuẩn bị giấy tờ và nộp hồ sơ tại Sở Công thương, nhận phiếu hẹn kết quả (trường hợp hồ sơ hợp lệ).

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, thẩm định, cấp Giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bước 2: Nhận Giấy phép được cấp và tiến hành làm các thủ tục liên quan.

Thời hạn của Giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp theo thời hạn của Giấy phép khai thác khoáng sản nhưng không quá 05 năm; theo thời hạn công trình nhưng không quá 02 năm đối với trường hợp phục vụ thi công công trình, thử nghiệm, thăm dò khoáng sản, hoạt động dầu khí và hoạt động khác do Thủ tướng Chính phủ giao.

Trên đây là thông tin tư vấn về việc xin cấp giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp. Trong quá trình tìm hiểu, nếu Quý doanh nghiệp còn gặp bất cứ vướng mắc nào liên quan hoặc khó khăn về thủ tục đăng ký thành lập công ty, vui lòng liên hệ chuyên viên tư vấn TinLaw để được giải đáp và sử dụng dịch vụ một cách tiết kiệm chi phí nhất.

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT