You are here:

Giấy miễn thị thực 5 năm là gì? Cách làm visa Việt Nam 5 năm

Giấy miễn thị thực 5 năm là gì? Cách làm visa Việt Nam 5 năm

Giấy miễn thị thực 5 năm là gì? Về cơ bản bạn có thể hiểu đây là loại giấy tờ xuất nhập cảnh có thời hạn dài nhất tại Việt Nam. Tuy nhiên, không chỉ có vậy nó còn mang đến rất nhiều giá trị khác. Hãy cùng dịch vụ visa Việt Nam TinLaw tìm hiểu tất tần tật về giấy miễn thị thực 5 năm thông qua bài viết này nhé!

Giấy miễn thị thực 5 năm là gì?

Giấy miễn thị thực 5 năm (còn gọi là visa Việt Nam 5 năm) là loại giấy tờ có giá trị nhập cảnh, xuất cảnh Việt Nam, được cấp cho đối tượng là người Việt Nam định cư ở nước ngoài không có hộ chiếu Việt Nam và người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Giấy miễn thị thực được ví như một loại visa dài hạn và trong thời gian hiệu lực thì người được cấp phép sẽ được nhập cảnh vào Việt Nam ở bất kỳ thời điểm nào. Người cấp giấy miễn thị thực sẽ không cần phải xin visa trước khi nhập cảnh Việt Nam (nếu thời hạn của giấy miễn thị thực 5 năm còn hiệu lực).

Giấy miễn thị thực 5 năm
Giấy miễn thị thực 5 năm

Đối tượng được cấp giấy miễn thị thực

Giấy miễn thị thực 5 năm chỉ được cấp với các đối tượng sau:

 • Người Việt định cư ở nước ngoài.
 • Người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt đang định cư ở nước ngoài.
 • Người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt đang sinh sống tại Việt Nam.

Thời hạn hiệu lực giấy miễn thị thực

Thời hạn Giấy Miễn thị thực có giá trị dài nhất là 05 năm và ngắn hơn thời hạn hộ chiếu hoặc giấy tờ cư trú của nước ngoài 06 tháng. Do đó, nếu hộ chiếu của bạn còn hạn ít hơn 5 năm, thời hạn của Giấy Miễn thị thực sẽ không đủ 5 năm.

Cụ thể, thời hạn tạm trú theo Giấy miễn thị thực 5 năm:

Nếu Giấy miễn thị thực còn hạn trên 6 tháng:

 • Mỗi lần nhập cảnh, người có giấy miễn thị thực được phép lưu trú 180 ngày,
 • Nếu có nhu cầu tiếp tục ở lại Việt Nam thì sẽ được xem xét gia hạn tạm trú khi có bảo lãnh và lý do chính đáng, mỗi lần gia hạn có hiệu lực lên tới 180 ngày (hoặc bằng thời hạn còn lại của Giấy miễn thị thực).

Nếu giấy miễn thị thực còn thời hạn dưới 06 tháng thì thời hạn tạm trú sẽ được cấp bằng thời hạn của giấy miễn thị thực và không được gia hạn.

Mục đích sử dụng visa 5 năm cho người nước ngoài

Giấy miễn thị thực 5 năm được cấp với mục đích thăm hỏi người thân và giải quyết các công việc riêng liên quan đến gia đình.

Mục đích của giấy miễn thị thực 5 năm
Mục đích của giấy miễn thị thực 5 năm

Bạn không thể sử dụng vào các mục đích cá nhân như đi làm việc, làm các giấy tờ khác … Hãy lưu lại thông tin này để tránh nhầm lẫn dẫn tới công việc bị gián đoạn nhé!

Điều kiện cấp giấy miễn thị thực

Để có thể được cấp giấy miễn thị thực 5 năm thì bạn phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có đầy đủ các giấy tờ chứng minh bản thân thuộc diện được cấp giấy miễn thị thực 5 năm.
 • Có hộ chiếu hoặc các giấy tờ giá trị tương tự còn thời hạn ít nhất 1 năm.
 • Bạn không được nằm trong trường hợp cấm nhập cảnh.

Hạn chế của giấy miễn thị thực 5 năm

Mặc dù bạn không cần phải xin visa Việt Nam trước mỗi lần nhập cảnh nếu như giấy miễn thị thực 5 năm vẫn còn thời hạn hiệu lực. Tuy nhiên, nó vẫn có những hạn chế nhất định như sau:

 • Chính vì tác dụng mà giấy miễn thị thực 5 năm mang lại, vì thế mà được rất nhiều người ưu thích. Tuy nhiên chỉ có các đối tượng được đề cập ở trên mới được cấp giấy miễn thị thực. Hạn chế về đối tượng được cấp.
 • Mặc dù có thời hạn hiệu lực tối đa là 5 năm (phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu cần thiết) nhưng bạn chỉ có thể tạm trú 6 tháng hoặc 1 năm (nếu gia hạn tạm trú thêm). Hạn chế và thời hạn lưu trú.
 • Giấy miễn thị thực 5 năm chỉ có hiệu lực khi có dấu nhập cảnh. Tức là chỉ khi bạn từ nước nhập cảnh vào Việt Nam thì giấy miễn thị thực mới có tác dụng.

Cơ quan cấp giấy miễn thị thực 5 năm

Hiện nay chỉ có 2 nơi sau đây tiếp nhận và cấp giấy miễn thị thực 5 năm:

 • Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam – Bộ Công an.
 • Đại sứ quán/ Lãnh quán Việt Nam tại nước ngoài.

Lưu lại ngay thông tin này nhé. Để tránh các đối tượng xấu lợi dụng để chiếm đoạt các thông tin cá nhân của bạn.

Các thủ tục cần chuẩn bị để xin giấy miễn thị thực 5 năm

Trước khi tới các cơ quan pháp luật có thẩm quyền để tiến hành xin giấy miễn thị thực 5 năm. Thì TinLaw sẽ giúp cho các bạn biết mình cần phải chuẩn bị những gì để tránh mất thời gian của bản thân.

Hồ sơ cần chuẩn bị

Tùy vào đối tượng được cấp giấy miễn thị thực 5 năm như đã đề cập ở trên. Bạn sẽ phải chuẩn bị các giấy tờ khác nhau:

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài  (miễn thị thực cho Việt Kiều):

 • Hộ chiếu còn thời hạn tối thiểu 1 năm.
 • Tờ khai mẫu NA9 hoặc tờ khai trực tuyến và in ra.
 • 02 ảnh màu kích cỡ 4x6cm, phông nền trắng, đầu để trần và không được đeo kính râm. 01 ảnh được dán và tờ khai, 01 ảnh được đính kèm tờ khai.
 • Giấy chứng minh bản thân thuộc trường hợp là người Việt định cư ở nước ngoài: Giấy khai sinh, giấy chứng nhận có quốc tịch Việt Nam, CMND, CCCD, sổ hộ khẩu, thẻ cử tri …

Bạn cũng có thể nộp giấy bảo lãnh của Hội đoàn của người Việt Nam ở nước ngoài đương sự cư trú hoặc giấy bảo lãnh của công dân Việt Nam.

Người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt đang định cư ở nước ngoài hoặc sinh sống tại Việt Nam:

 • Hộ chiếu còn thời hạn tối thiểu 1 năm.
 • Tờ khai mẫu NA9 hoặc tờ khai trực tuyến và in ra.
 • 02 ảnh màu kích cỡ 4x6cm, phông nền trắng, đầu để trần và không được đeo kính râm. 01 ảnh được dán và tờ khai, 01 ảnh được đính kèm tờ khai.
 • Giấy chứng minh bản thân thuộc trường hợp trên như: Giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh, giấy xác nhận quan hệ cha mẹ, các giấy tờ có giá trị tương đương theo quy định pháp luật Việt Nam …

Sau khi chuẩn bị đầy đủ và kiểm tra lại các giấy tờ cần thiết. Bạn sẽ đến nộp hồ sơ xin giấy miễn thị thực 5 năm tại các cơ quan có thẩm quyền sau:

 • Đại sứ quán/ Lãnh quán Việt Nam ở nước ngoài.
 • Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam (Trường hợp người nước ngoài đang ở Việt Nam).

Tải mẫu NA9 – Mẫu đơn xin miễn thị thực 5 năm

Thời gian xử lý hồ sơ

Sau khi tiếp nhận và kiểm tra các giấy tờ cần thiết xong thì thời gian giải quyết thông thường sẽ từ 03 – 07 ngày.

Sau khi có kết quả, bạn có thể trực tiếp đến các cơ quan bạn đã nộp hồ sơ. Hoặc nếu muốn gửi trả qua đường bưu điện thì bạn cần phải cung cấp một bì thư đã trả cước phí, ghi rõ địa chỉ người nhẫn và các thông tin khác.

Việc này sẽ đảm bảo an toàn về giấy tờ và thông tin các nhân của bạn. Tránh bị các đối tượng xấu chiếm đoạt.

Lệ phí xin giấy miễn thị thực 5 năm

Nếu như bạn ở nước ngoài sẽ không có mức lệ phí cụ thể. Bởi vì mỗi quốc gia sẽ có mỗi mức lệ phí khác nhau. Bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi đến nộp hồ sơ.

Tuy nhiên, nếu nộp hồ sơ xin giấy miễn thị thực 5 năm tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam – Bộ Công an thì có mức lệ phí như sau:

 • Lệ phí lần đầu xin giấy miễn thị thực: 20 USD
 • Lệ phí lần thứ 2 trở đi xin giấy miễn thị thực: 10 USD

Lưu ý: Giấy miễn thị thực không gắn liền với việc mua vé máy bay, phê duyệt và tổ chức cách ly tại Việt Nam. Vì thế bạn cần phải tuân thủ đầy đủ các quy định của các hãng hàng không, thực hiện nghiêm chỉnh các thủ tục cách ly, theo dõi y tế nếu cần.

Như TinLaw đã đề cập ở trên, nếu như bạn hết thời hạn 6 tháng tạm trú nhưng vẫn có mong muốn ở lại Việt Nam tiếp tục. Thì đây sẽ là các thông tin bạn cần phải lưu ngay lại để tiến hành xin gia hạn tạm trú. Cùng tham khảo tiếp nhé!

Gia hạn tạm trú – Miễn thị thực 5 năm

Bạn có thể gia hạn thêm 6 tháng tạm trú nếu như vẫn còn mong muốn ở lại Việt Nam. Tuy nhiên, bạn cần phải chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để hoàn thiện hồ sơ xin tạm trú như sau:

 • Hộ chiếu của người được cấp giấy miễn thị thực 5 năm.
 • Tờ khai đề nghị gia hạn tạm trú – Mẫu NA5 theo quy định hiện nay.
 • Các giấy tờ chứng minh bản thân thuộc diện các đối tượng được cấp giấy miễn thị thực.
 • CMND, CCCD, hoặc hộ chiếu của người Việt Nam bảo lãnh bản có công chứng.
 • Một tờ khai tạm trú.

Mặc dù là một giấy tờ rất quan trọng, tuy nhiên vẫn có rất nhiều trường hợp bị mất. Vì thế đây là các thông tin bạn cần biết nếu như giấy miễn thị thực 5 năm của mình bị mất hoặc hư hỏng.

Thủ tục cần chuẩn bị để xin cấp lại giấy miễn thị thực 5 năm khi hư hỏng hoặc mất

Khi bạn muốn cấp lại giấy miễn thị thực 5 năm khi bị mất hoặc hư hỏng thì cần chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ cần thiết sau:

 • Hộ chiếu của người muốn cấp lại giấy miễn thị thực 5 năm.
 • Mẫu NA9 – Tờ khai đề nghị cấp miễn thị thực.
 • Nếu hỏng phải có giấy miễn thị thực cũ, nếu mất phải có đơn báo mất.
 • Nếu bạn muốn thay đổi thông tin như ngày tháng năm sinh trên giấy miễn thị thực 5 năm. Thì cần phải có bản sao chứng thực từ bản chính hoặc đính kèm theo bản chính để đối chiếu.

Câu hỏi thường gặp về Giấy miễn thị thực nhập cảnh cho người nước ngoài

Gia hạn Giấy miễn thị thực 5 năm được không?

Có. Khi giấy miễn thị thực gần hết hạn khoảng 30 ngày, nếu bạn vẫn muốn ở lại Việt Nam thì bắt buộc phải xin gia hạn miễn thị thực 5 năm. Thời gian được phép gia hạn thêm từ 3 đến 6 tháng để tiếp tục ở lại Việt Nam.

Muốn xin miễn thị thực 5 năm, nhưng hộ chiếu còn hiệu lực dưới 5 năm thì thế nào?

Trong trường hợp này, người nước ngoài nên xin cấp lại hộ chiếu rồi mới nộp đơn xin giấy miễn thị thực. Nếu vẫn dùng hộ chiếu này để xin, thì người nước ngoài có thể vẫn được cấp giấy miễn thị thực nhưng thời hạn sẽ ngắn hơn thời hạn hộ chiếu là 6 tháng.

Vậy là TinLaw đã cung cấp cho bạn tất tần tật về giấy miễn thị thực 5 năm rồi. Hy vọng thông qua bài viết sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết, trước khi tiến hành xin giấy miễn thị thực. Chúc các bạn thành công.

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT