You are here:

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư – Trở ngại đầu tiên làm nản lòng nhà đầu tư nước ngoài

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư – Trở ngại đầu tiên làm nản lòng nhà đầu tư nước ngoài

Theo các diễn đàn doanh nghiệp đánh giá, trở ngại đầu tiên làm nản lòng các nhà đầu tư nước ngoài muốn đầu tư vào Việt Nam là yêu cầu phải có Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư khi doanh nghiệp Việt Nam bán một cổ phần cho họ.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư nước ngoài cũng rất e ngại với thời hạn chỉ từ 5 đến 10 năm của giấy chứng nhận đầu tư trong lĩnh vực dịch vụ và thương mại. Vì khi hết thời hạn, nhà đầu tư phải đối mặt với rủi ro phải thanh lý khoản đầu tư trong trường hợp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư không được gia hạn.

Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư quá phức tạp
Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư quá phức tạp

Ngoài ra, thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư khi nhà đầu tư nước ngoài muốn tham gia góp vốn cũng còn quá phức tạp:

  • Mất quá nhiều thời gian chuẩn bị hồ sơ và giải trình bổ sung những thông tin không cần thiết.
  • Thời gian cấp phép kéo dài vì những quy trình xin ý kiến lòng vòng giữa Sở Kế hoạch và Đầu tư với văn phòng UBND, giữa Sở Kế hoạch và Đầu tư với các bộ ngành.
  • Có trường hợp Sở Kế hoạch và Đầu tư giam hồ sơ tới 2, 3 tháng vì chưa nhận được chỉ đạo…

Chưa dừng lại ở đó, Luật đầu tư vừa được Quốc hội thông qua mới đây tuy được đánh giá cao nhưng vẫn còn một số quan ngại. Trong đó có việc phải đóng góp vốn pháp định trong vòng 90 ngày và quy định nhà đầu tư nước ngoài phải có đăng ký kinh doanh, giấy phép kinh doanh.

Giải thích cho vấn đề này, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư – Bùi Quang Vinh cho biết, về đóng góp vốn điều lệ trong vòng 90 ngày thì Luật đầu tư sửa đổi lần này vẫn giữ nguyên quy định với kỳ vọng nhằm công khai hóa năng lực huy động vốn của người thành lập doanh nghiệp.

Có trường hợp Sở Kế hoạch và Đầu tư giam hồ sơ tới 2, 3 tháng
Có trường hợp Sở Kế hoạch và Đầu tư giam hồ sơ tới 2, 3 tháng

Tương tự, vấn đề về giấy phép đầu tư cho doanh nghiệp đầu tư nước ngoài thì Luật đầu tư sửa đổi vẫn duy trì bởi thấy rằng cần thiết, mỗi quốc gia đều cần có điều kiện như vậy để các doanh nghiệp chân chính khi đầu tư nước ngoài vào Việt Nam phải qua xem xét để được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư về dự án của họ. Sau khi có dự án đầu tư thì sẽ được thành lập doanh nghiệp.

Như vậy, mặc dù Luật Đầu tư sửa đổi đã sửa thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư cũng như thủ tục thành lập doanh nghiệp nhưng để được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định Nhà nước ít nhất phải 45 ngày, chưa kể những dự án có quy mô lớn cần chủ trương đầu tư của Chính phủ, Quốc hội thì thời gian sẽ càng kéo dài hơn.

Chính vì lẽ đó, các nhà đầu tư nước ngoài có ý định đầu tư vào Việt Nam thông qua hình thức thành lập công ty vốn nước ngoài, muốn xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nhanh chóng, hãy liên hệ dịch vụ làm giấy chứng nhận đầu tư để được hỗ trợ pháp lý và tư vấn chuẩn bị hồ sơ cần thiết. Chúng tôi cam kết giúp bạn hoàn tất việc đăng ký giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trong thời gian sớm nhất với chi phí hợp lý nhất!

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT