You are here:

Giấy bảo lãnh cho người nước ngoài tạm trú

Giấy bảo lãnh cho người nước ngoài tạm trú

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp, công ty, tổ chức Việt Nam thuê các lao động nước ngoài có trình độ chuyên môn cao hay các chuyên gia nước ngoài đến làm việc hoặc hợp tác phát triển. Ngoài ra, còn có các trường hợp bảo lãnh người thân ở nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. Tất cả các trường hợp trên thường sẽ lựa chọn xin cấp thẻ tạm trú vì có thời gian lưu trú tại Việt Nam lâu hơn so với visa.

Và để làm được điều đó thì “bắt buộc” cần phải có giấy bảo lãnh cho người nước ngoài tạm trú. Vậy giấy bảo lãnh cho người nước ngoài tạm trú là gì? Những thông tiên liên quan để loại giấy này? Tất cả sẽ được dịch vụ thẻ tạm trú TinLaw gửi đến bạn trong bài viết này

Căn cứ pháp lý

  •  Thông tư Số 04/2015/TT-BCA Quy định mẫu giấy tờ liên quan đến việc nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam

Giấy bảo lãnh cho người nước ngoài tạm trú là gì?

Giấy bảo lãnh cho người nước ngoài tạm trú là mẫu giấy được sử dụng với mục đích bảo lãnh cho người nước ngoài hợp pháp nhập cảnh vào Việt Nam.

Giấy bảo lãnh cho người nước ngoài sẽ cung cấp các thông tin cần thiết về người/đơn vị bảo lãnh, người được bảo lãnh để cơ quan có thẩm quyền nắm rõ. Loại giấy này được sử dụng trong trường hợp xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Đây chính là loại giấy tờ “bắt buộc” phải có trong hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài. Ta có thể hiểu đơn giản là khi người nước ngoài muốn xin cấp thẻ tạm trú với các mục đích như thăm thân, công tác, đầu tư, lao động. Thì người thân hoặc các công ty doanh nghiệp Việt Nam cần phải hoàn thành cung cấp các thông tin trong giấy bảo lãnh cho người nước ngoài tạm trú theo yêu cầu.

Các mẫu Giấy bảo lãnh cho người nước ngoài tạm trú

Căn cứ tại khoản 6 & 7 Điều 2 Thông tư Số 04/2015/TT-BCA của Bộ Công an ngày 05 tháng 1 năm 2015 thì giấy bảo lãnh cho người nước ngoài được chia làm 2 trường hợp cụ thể:

  • Trường hợp giấy bảo lãnh cho người nước ngoài tạm trú – Doanh nghiệp/công ty bảo lãnh sẽ là “Công văn đề nghị cấp thẻ tạm trú – Mẫu NA6 theo quy định”
  • Trường hợp giấy bảo lãnh cho người nước ngoài tạm trú – Cá nhân bảo lãnh sẽ là “Đơn bảo lãnh cấp thẻ tạm trú – Mẫu NA7 theo quy định”

Với mẫu NA6 dành cho doanh nghiệp/công ty bảo lãnh thì thẻ tạm trú được cấp sẽ có thời hiệu lực tối thiểu là 01 năm và tối đa là 10 năm. Bên cạnh mẫu NA6 thì người được bảo lãnh cũng cần khai báo chính xác các thông tin theo yêu cầu của mẫu NA8 để hoàn thành hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú.

>> Tải mẫu NA6 tại đây.

Công văn đề nghị cấp thẻ tạm trú Mẫu NA6
Công văn đề nghị cấp thẻ tạm trú Mẫu NA6

Với mẫu NA7 dành cho các nhân là công dân Việt Nam bảo lãnh thì thẻ tạm trú được cấp sẽ có thời gian hiệu lực tối thiểu là 01 năm và tối đa là 03 năm. Thẻ tạm trú được cấp trong trường hợp này sẽ có ký hiệu TT – Mục đích thăm thân. Yêu cầu người nước ngoài được bảo lãnh phải xuất trình được các giấy tờ chứng minh mối quan hệ với công dân Việt Nam bảo lãnh theo quy định.

>> Tải mẫu NA7 tại đây. 

Đơn bảo lãnh cấp thẻ tạm trú Mẫu NA
Đơn bảo lãnh cấp thẻ tạm trú – Mẫu NA7

Hướng dẫn cách điền giấy bảo lãnh cho người nước ngoài tạm trú

Để giúp các bạn có thể hoàn thành cung cấp các thông tin trong mẫu giấy bảo lãnh cho người nước ngoài tạm trú một cách nhanh chóng và chính xác. Thì đây chính là các hướng dẫn chi tiết được TinLaw đúc kết ra sau rất nhiều lần thay mặt khách hàng xin cấp thẻ tạm trú.

Trường hợp 1: Công văn đề nghị cấp thẻ tạm trú – Mẫu NA6 dành cho doanh nghiệp/công ty bảo lãnh

Mục 1: Khai báo chính xác tên doanh nghiệp bảo lãnh cho người nước ngoài, vị trí trụ sở, điện thoại và số của công văn

Mục 2: Điền Cơ quan Xuất nhập cảnh mà doanh nghiệp/công ty nộp hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú. Các cơ quan đó sẽ là Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam – Bộ Công an hoặc Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh/thành phố nơi mà doanh nghiệp có trụ sở đăng ký kinh doanh.

Về cơ bản các thông tin còn lại đều rất đơn giản vì thế bạn chỉ cần cung cấp chính xác theo yêu cầu của mẫu NA6.

Trường hợp 2: Đơn bảo lãnh cấp thẻ tạm trú – Mẫu NA7 dành cho cá nhân là công dân Việt Nam bảo lãnh

Mục 1: Bạn sẽ điền Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh/thành phố nơi thường trú.

Ví dụ: Bạn ở TP. Hồ Chí Minh thì sẽ điền là Cục Quản lý xuất nhập cảnh  hoặc Phòng Quản lý xuất nhập cảnh TP. Hồ Chí Minh.

Mục 2: Điền chính xác mối quan hệ của người được bảo lãnh

Và các thông tin còn lại rất đơn giản nhưng yêu cầu bạn phải luôn đảm bảo tính chính xác và phải ăn khớp với các thông tin trong các giấy tờ cung cấp cho cơ quan thẩm quyền.

Trên đây chính là tất cả các thông tin quan trọng nhất về giấy bảo lãnh cho người nước ngoài tạm trú. Hãy ghi nhớ ngay để giúp quá trình bảo lãnh cũng như xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài diễn ra nhanh chóng.

Nếu bạn vẫn còn bối rối hoặc thiếu kinh nghiệm trong việc hoàn thiện hồ sơ hoặc khai báo các thông tin cần thiết theo yêu cầu. Đừng lo, TinLaw sẽ thay bạn hoàn thành tất cả một cách nhanh chóng và chuẩn xác nhất. Hãy gọi ngay đến tổng đài 1900 633 306 của chúng tôi để được tư vấn chi tiết. Hẹn gặp lại bạn tại TinLaw.

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT