You are here:

Giám đốc công ty cổ phần có thể làm người đại diện của công ty TNHH không?

Giám đốc công ty cổ phần có thể làm người đại diện của công ty TNHH không?

Trong quá trình tư vấn thành lập doanh nghiệp cho khách hàng, TinLaw thường xuyên nhận được câu hỏi: Giám đốc công ty cổ phần có thể làm người đại diện của công ty TNHH không? Vì thế, trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp cho câu hỏi trên. Cùng theo dõi nhé!

Căn cứ theo Khoản 3 Điều 54 và Khoản 3 Điều 79 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về Cơ cấu tổ chức quản lý công ty TNHH hai thành viên trở lên và một thành viên, lần lượt như sau:

“3. Công ty phải có ít nhất một người đại diện theo pháp luật là người giữ một trong các chức danh là Chủ tịch Hội đồng thành viên hoặc Giám đốc hoặc Tổng giám đốc. Trường hợp Điều lệ công ty không quy định thì Chủ tịch Hội đồng thành viên là người đại diện theo pháp luật của công ty.”

Theo đó, người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH hai thành viên trở lên là Chủ tịch Hội đồng thành viên hoặc Giám đốc hoặc Tổng giám đốc, nếu điều lệ công ty không quy định thì người đại diện theo pháp luật của công ty là Chủ tịch Hội đồng thành viên.

“3. Công ty phải có ít nhất một người đại diện theo pháp luật là người giữ một trong các chức danh là Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty hoặc Giám đốc hoặc Tổng giám đốc. Trường hợp Điều lệ công ty không quy định thì Chủ tịch Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty là người đại diện theo pháp luật của công ty.”

Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do cá nhân là chủ sở hữu, nếu như Điều lệ công ty không quy định khác thì Chủ tịch công ty là người đại diện theo pháp luật của công ty.

Theo đó, Khoản 5 Điều 101 Luật Doanh nghiệp 2020 về Tiêu chuẩn, điều kiện của Giám đốc, Tổng giám đốc có quy định:

“5. Không được kiêm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc của doanh nghiệp khác.”

Theo quy định trên thì Giám đốc của công ty cổ phần không được kiêm Giám đốc hoặc Tổng Giám đốc của doanh nghiệp khác. Mặt khác, người đại diện theo pháp luật của công ty trách nhiệm hữu hạn là chủ tịch hội đồng thành viên hoặc chủ tịch công ty hoặc Giám đốc hoặc Tổng giám đốc. Cho nên, Giám đốc của công ty cổ phần vẫn có thể là Chủ tịch hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty nên có thể là người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH.

Như vậy: Giám đốc công ty cổ phần có thể làm người đại diện theo pháp luật của công ty trách nhiệm hữu hạn.

>> Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký thành lập công ty TNHH

Trên đây là giải đáp của dịch vụ thành lập công ty TinLaw cho câu hỏi: Giám đốc công ty cổ phần có thể làm người đại diện của công ty TNHH không? Nếu vẫn còn thắc mắc vui lòng liên hệ chúng tôi theo thông tin bên dưới:

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT