You are here:

Dự kiến Biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi của Việt Nam khi thực hiện EVFTA

Dự kiến Biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi của Việt Nam khi thực hiện EVFTA

Ngày 8/6 vừa qua, Quốc hội nước ta đã phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU). Ngay sau thông tin này, chúng tôi đã nhận được khá nhiều câu hỏi liên quan đến mức thuế xuất nhập khẩu ưu đãi của Việt Nam. Vì thế, công ty kế toán thuế TinLaw đã tìm hiểu và được biết Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định về Biểu thuế xuất khẩu ưu đãi, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định EVFTA giai đoạn 2020 – 2022.

Dự kiến Biểu thuế XNK ưu đãi của Việt Nam thực hiện EVFTA như sau:

Biểu thuế xuất khẩu ưu đãi

Biểu thuế xuất khẩu ưu đãi quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này gồm mã hàng, mô tả hàng hóa, thuế suất thuế xuất khẩu ưu đãi theo các giai đoạn khi xuất khẩu sang thành viên Liên minh châu Âu và những vùng lãnh thổ quy định đối với từng mã hàng.

Điều kiện áp dụng thuế suất thuế xuất khẩu ưu đãi theo Hiệp định EVFTA

Hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam được áp dụng thuế suất thuế xuất khẩu ưu đãi theo Khoản 1 và Khoản 2 Điều 4 Dự thảo Nghị định phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Được nhập khẩu vào thành viên Liên minh châu Âu và những vùng lãnh thổ theo quy định tại Hiệp định EVFTA, bao gồm:
  • Thành viên Liên minh châu Âu, trừ vùng lãnh thổ Xớt-ta và Mê-li-la (Ceuta and Melilla);
  • Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ai-len;
 • Có chứng từ vận tải (bản sao) thể hiện đích đến là thành viên Liên minh châu Âu và những vùng lãnh thổ theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 4 Dự thảo Nghị định.
 • Có tờ khai hải quan nhập khẩu của lô hàng xuất khẩu có xuất xứ Việt Nam nhập khẩu vào thành viên Liên minh châu Âu và những vùng lãnh thổ được quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 4 Dự thảo Nghị định (bản sao và bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Việt trong trường hợp ngôn ngữ sử dụng trên tờ khai không phải là tiếng Anh).
Lộ trình cam kết giảm thuế về 0% của Hiệp định EVFTA
Lộ trình cam kết giảm thuế về 0% của Hiệp định EVFTA

Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt

Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định EVFTA quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định này gồm mã hàng, mô tả hàng hóa, mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt theo các giai đoạn được nhập khẩu từ thành viên Liên minh châu Âu và những vùng lãnh thổ theo quy định tại Điểm b Khoản 4 Điều 5 Dự thảo Nghị định đối với từng mã hàng.

Điều kiện áp dụng thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt theo Hiệp định EVFTA

Hàng hóa nhập khẩu được áp dụng mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt theo Hiệp định EVFTA phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Thuộc Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định này;
 • Được nhập khẩu vào Việt Nam từ:
  • Thành viên Liên minh châu Âu, trừ vùng lãnh thổ Xớt-ta và Mê-li-la (Ceuta and Melilla);
  • Công Quốc An-đô-ra;
  • Cộng hòa San Ma-ri-nô;
  • Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ai-len;
  • Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (Hàng hoá nhập khẩu từ khu phi thuế quan vào thị trường trong nước).
 • Đáp ứng các quy định về xuất xứ hàng hóa và có chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hoá theo quy định của Hiệp định EVFTA.

Với hiệp định này, TinLaw dự đoán trong thời gian tới nhu cầu xin các loại giấy phép con như: giấy vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy phép lưu hành tự do CFScông bố sản phẩm… sẽ tăng cao. Quý doanh nghiệp nên tranh thủ xin sớm với cơ quan chức năng để thủ tục được tiến hành nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Việt Nam là quốc gia thứ 2 ở Đông Nam Á (sau Singapore) ký được hiệp định thương mại tự do với châu Âu. Hiệp định EVFTA đã mang lại cơ hội để doanh nghiệp đưa sản phẩm của mình ra nhiều quốc gia hơn nữa, mà trước mắt là thị trường châu Âu. Bên cạnh đó, doanh nghiệp Việt còn được hưởng rất nhiều chính sách ưu đãi về thuế. Trong các bản tin sau, TinLaw sẽ tiếp tục cập nhật thông tin mới nhất về biểu thuế XNK ưu đãi của Việt Nam cũng như các vấn đề liên quan đến hiệp định này, quý doanh nghiệp hãy đón đọc nhé!

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT