You are here:

Nhãn hiệu tập thể là gì? Hướng dẫn đăng ký nhãn hiệu tập thể 2023

Không những các cá nhân, doanh nghiệp cần phải đăng ký nhãn hiệu mà ngày nay các tổ chức tập thể ngày càng xuất hiện nhiều hơn. Nhãn hiệu tập thể là gì, cách đăng ký nhãn hiệu tập thể. Hãy cùng TinLaw tìm hiểu bài viết dưới đây.

Nhãn hiệu tập thể là gì?

Theo khoản 16 điều 4 luật SHTT:

“Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau.”

Bên cạnh đó, theo khoản 17 điều 4 luật SHTT về nhãn hiệu tập thể như sau:

“Nhãn hiệu tập thể là nhãn hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các thành viên của tổ chức là chủ sở hữu nhãn hiệu đó với hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân không phải là thành viên của tổ chức đó.”

Như vậy, nhãn hiệu tâp thể là nhãn hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các thành viên trong tổ chức là chủ sở hữu nhãn hiệu đó với hàng hóa, dịch vụ của các cá nhân, tổ chức khác không phải là thành viên của tổ chức đó.

TinLaw hướng dẫn đăng ký nhãn hiệu tập thể

TinLaw hướng dẫn đăng ký nhãn hiệu tập thể

Điều kiện đăng ký nhãn hiệu tập thể

Nhãn hiệu tập thể phải đáp ứng các điệu kiện như:

Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ, hình ảnh, hình vẽ, hình ba chiều hoặc kết hợp các yếu tố đó bằng một hay nhiều màu sắc.

Các dấu hiệu này phải có khả năng phân biệt được hàng hóa, dịch vụ của tổ chức là chủ sở hữu nhãn hiệu với các tổ chức, cá nhân không phải là thành viên của tổ chức đó.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tập thể

 • Tờ khai đăng ký nhãn hiệu;
 • Mẫu nhãn hiệu với kích thước lớn hơn 3×3 cm và nhỏ hơn 8 x8 cm;
 • Danh mục hàng hóa dịch vụ cần đăng ký nhãn hiệu;
 • Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể;
 • Bài thuyết minh các tiêu chí về tính chất, chất lượng đặc trưng (hoặc đặc thù) của sản phẩm mang nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu được đăng ký là nhãn hiệu tập thể dùng cho sản phẩm có tính chất đặc thù hoặc là nhãn hiệu chứng nhận chất lượng của sản phẩm hoặc là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý);
 • Bản đồ khu vực địa lý (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của sản phẩm, hoặc nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận có chứa địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương);
 • Văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cho phép đăng ký nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận có chứa địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương);
 • Giấy ủy quyền, nếu đơn nộp thông qua đại diện;
 • Tài liệu chứng minh quyền đăng ký, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác;
 • Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên, nếu có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên;
 • Chứng từ nộp phí, lệ phí.
TinLaw hướng dẫn hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tập thể

TinLaw hướng dẫn hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tập thể

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu tập thể

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tập thể

Bước 2: Tra cứu trên trang web của Cục sở hữu trí tuệ để xem nhãn hiệu đăng ký của mình có bị trùng hay không đáp ứng các điều kiện để đăng ký không; (nếu không đủ điều kiện tiến hành điều chỉnh lại, nếu đủ điều kiện tiếp tục bước 3)

Link tra cứu: http://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WSearch.php

 Bước 3: Nộp hồ sơ trực tiếp tại trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ

 • Tại Hà Nội : 384-386 Nguyễn Trãi, Q.Thanh Xuân, TP. Hà Nội.
 • Văn phòng Cục Sở Hữu Trí Tuệ tại Đà Nẵng: Tầng 3, 135 đường Minh Mạng, P. Khuê Mỹ, Q. Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng.
 • Văn phòng Cục Sở Hữu Trí Tuệ tại TP HCM: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, số 17-19 Tôn Thất Tùng, P.Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP Hồ Chí Minh.

    Bước 4: Theo dõi và nhận kết quả văn bằng bảo hộ.

Thời gian để nhận được văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu có thể kéo dài từ 12 đến 18 tháng kể từ khi có chấp nhận đơn hợp lệ. Trong đó:

+ Thời hạn thẩm định hình thức: 01 tháng kể từ ngày nộp đơn.

Nếu đơn đăng ký của doanh nghiệp đáp ứng điều kiện về hình thức, mẫu nhãn, chủ sở hữu đơn, quyền nộp đơn, phân nhóm, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ và cho đăng công bố đơn.

Nếu đơn đăng ký của doanh nghiệp không đáp ứng điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra Thông báo không chấp nhận đơn và đề nghị doanh nghiệp sửa đổi. Doanh nghiệp tiến hành sửa đổi theo yêu cầu và nộp công văn sửa đổi cho Cục sở hữu trí tuệ

+ Thời hạn công bố đơn đăng ký nhãn hiệu: 02 tháng kể từ ngày có Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ.

+ Thời hạn thẩm định nội dung: 09 tháng kể từ ngày công bố đơn. Tuy nhiên, trong thực tế thời gian này có thể kéo dài hơn. Có thể từ 18-36 tháng tuỳ từng đơn nhãn hiệu.

Nếu đơn đăng ký nhãn hiệu không đáp ứng đủ điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ ra Thông báo không cấp văn bằng cho nhãn hiệu mà doanh nghiệp đăng ký. Doanh nghiệp xem xét và gửi công văn trả lời, khiếu nại quyết định của Cục Sở hữu, đồng thời đưa ra các căn cứ để cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu cho nhãn hiệu của doanh nghiệp.

Thời hạn cấp văn bằng: 02-03 tháng kể từ ngày nộp lệ phí cấp văn bằng.

Sau khi có quyết định cấp văn bằng, Doanh nghiệp nộp lệ phí vấp văn bằng và lấy văn bằng bảo hộ nhãn hiệu.

Những lưu ý khi đăng ký nhãn hiệu tập thể

Quyền đăng ký nhãn hiệu tập thể

Tổ chức tập thể được thành lập hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu tập thể để các thành viên của mình sử dụng theo quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể.

Đối với dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của hàng hóa, dịch vụ, tổ chức có quyền đăng ký là tổ chức tập thể của các tổ chức, cá nhân tiến hành sản xuất, kinh doanh tại địa phương đó;

Đối với địa danh, dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý đặc sản địa phương của Việt Nam thì việc đăng ký phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể

So với hồ sơ đăng ký nhãn hiệu thông thường, nhãn hiệu tập thể phải có thêm quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể. Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể gồm:

 • Tên, địa chỉ, căn cứ thành lập và hoạt động của tổ chức tập thể là chủ sở hữu nhãn hiệu
 • Các tiêu chuẩn để trở thành thành viên của tổ chức tập thể
 • Danh sách các tổ chức, cá nhân được phép sử dụng nhãn hiệu
 • Các điều kiện sử dụng nhãn hiệu
 • Biện pháp xử lý hành vi vi phạm quy chế sử dụng nhãn hiệu

Quyền chuyên giao sử dụng nhãn hiệu

Quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể không được chuyển giao cho tổ chức, cá nhân không phải là thành viên của chủ sở hữu nhãn hiệu đó.

Thời gian bảo hộ nhãn hiệu tập thể

Nhãn hiệu được bảo hộ trong vòng 10 năm. Doanh nghiệp được gia hạn văn bằng bảo hộ và không hạn chế số lần gia hạn, mỗi lần gia hạn có hiệu lực 10 năm.

Văn bằng bảo hộ có giá trị pháp lý cũng như kinh doanh rất lớn, đảm bảo tính thống nhất, phát triển tập thể đồng thời phải đáp ứng những quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể. Bài viết trên TinLaw giúp cho quý khách hàng hiểu rõ hơn về nhãn hiệu tập thể cũng như cách đăng ký nhãn hiệu tập thể. Nếu còn thắc mắc hay có các câu hỏi liên quan vui lòng liên hệ TinLaw theo tổng đài: 1900 633 306.

 

Picture of TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.