You are here:

Nhãn hiệu tập thể là gì? Thủ tục đăng ký nhãn hiệu tập thể mới nhất

Nhãn hiệu tập thể là gì? Thủ tục đăng ký nhãn hiệu tập thể mới nhất

Thời gian gần đây, việc đăng ký nhãn hiệu đã được chú trọng hơn. Bên cạnh việc đăng ký nhãn hiệu cho cá nhân, doanh nghiệp thì việc đăng ký nhãn hiệu tập thể cũng được đặt ra. Vậy để đăng ký nhãn hiệu tập thể cần làm gì, thủ tục đăng ký nhãn hiệu tập thể gồm những bước nào, cần những gì trong hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tập thể? Chúng ta cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây.

Nhãn hiệu tập thể là gì?

Theo luật SHTT 2005:

Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau.

Nhãn hiệu tập thể là Nhãn hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các thành viên của tổ chức là chủ sở hữu nhãn hiệu đó với hàng hoá, dịch vụ của tổ chức, cá nhân không phải là thành viên của tổ chức đó.

Có thể hiểu nhãn hiệu tập thể là nhãn hiệu thuộc sở hữu của một tập thể các nhà sản xuất (cá nhân hoặc pháp nhân). Tập thể đó thường là một hiệp hội, hợp tác xã, tổng công ty,… Họ sẽ xây dựng quy chế chung về việc sử dụng (như các chỉ tiêu chung về chất lượng, nguồn gốc, phương pháp sản xuất,…) và các thành viên có quyền sử dụng nhãn hiệu nếu hàng hóa, dịch vụ của họ đáp ứng được các tiêu chuẩn đó.

Quyền đăng ký nhãn hiệu tập thể

Tổ chức tập thể được thành lập hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu tập thể để các thành viên của mình sử dụng theo quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể.

 • Đối với dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của hàng hóa, dịch vụ, tổ chức có quyền đăng ký là tổ chức tập thể của các tổ chức, cá nhân tiến hành sản xuất, kinh doanh tại địa phương đó;
 • Đối với địa danh, dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý đặc sản địa phương của Việt Nam thì việc đăng ký phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tập thể

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tập thể bao gồm:

 • Tờ khai đăng ký nhãn hiệu;
 • Mẫu nhãn hiệu với kích thước lớn hơn 3×3 cm và nhỏ hơn 8 x8 cm;
 • Danh mục hàng hóa dịch vụ cần đăng ký nhãn hiệu;
 • Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể;
 • Bản thuyết minh về tính chất, chất lượng đặc trưng (hoặc đặc thù) của sản phẩm mang nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu được đăng ký là nhãn hiệu tập thể dùng cho sản phẩm có tính chất đặc thù hoặc là nhãn hiệu chứng nhận chất lượng của sản phẩm hoặc là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý);
 • Bản đồ khu vực địa lý (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của sản phẩm, hoặc nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận có chứa địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương);
 • Văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cho phép đăng ký nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận có chứa địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương);
 • Giấy ủy quyền, nếu đơn nộp thông qua đại diện;
 • Tài liệu chứng minh quyền đăng ký, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác;
 • Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên, nếu có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên;
 • Chứng từ nộp phí, lệ phí.
Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tập thể có đặc thù riêng biệt vì tính chất tập thể của nó
Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tập thể có đặc thù riêng biệt vì tính chất tập thể của nó

Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể

Khác với hồ sơ đăng ký nhãn hiệu thông thường, hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tập thể có thêm quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể. Các thành viên có quyền sử dụng nhãn hiệu nếu hàng hóa, dịch vụ của họ đáp ứng được các tiêu chuẩn được đề ra tại quy chế chung này. Quy chế sử dụng gồm những nội dung sau:

 1. Tên, địa chỉ, căn cứ thành lập và hoạt động của tổ chức tập thể là chủ sở hữu nhãn hiệu
 2. Các tiêu chuẩn để trở thành thành viên của tổ chức tập thể
 3. Danh sách các tổ chức, cá nhân được phép sử dụng nhãn hiệu
 4. Các điều kiện sử dụng nhãn hiệu
 5. Biện pháp xử lý hành vi vi phạm quy chế sử dụng nhãn hiệu

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu tập thể

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký;

Bước 2: Tra cứu trên trang web của Cục sở hữu trí tuệ để xem nhãn hiệu đăng ký của mình có bị trùng hay không đáp ứng các điều kiện để đăng ký không; (nếu không đủ điều kiện tiến hành điều chỉnh lại, nếu đủ điều kiện tiếp tục bước 3)

Link tra cứu: http://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WSearch.php

Bước 3: Nộp trực tiếp tại trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc 2 Văn phòng đại diện của Cục tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng;

Bước 4: Theo dõi và nhận kết quả văn bằng bảo hộ.

Thời gian để nhận được văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu có thể kéo dài từ 18 – 36 tháng tùy từng trường hợp.

Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu

Nhãn hiệu được bảo hộ trong vòng 10 năm. Doanh nghiệp được gia hạn văn bằng bảo hộ và không hạn chế số lần gia hạn.

Lưu ý: Quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể không được chuyển giao cho tổ chức, cá nhân không phải là thành viên của chủ sở hữu nhãn hiệu đó.

Việc đăng ký nhãn hiệu tập thể có giá trị pháp lý cũng như kinh doanh hết sức to lớn. Ngoài ra còn đảm bảo được tính thống nhất, hướng tới phát triển tập thể. Bởi vì có quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể và các thành viên phải đáp ứng các tiêu chuẩn được đề ra nên sản phẩm cung cấp ra thị trường cũng được người dân tin dùng hơn.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua website hoặc gọi ngay số 1900 633 306 khi có nhu cầu đăng ký nhãn hiệu tập thể hay bất kì thắc mắc nào liên quan đến vấn đề đăng ký nhãn hiệu.

TinLaw – hơn 15 năm hình thành và phát triển, với đội ngũ Luật sư có năng lực chuyên môn, tâm huyết với công việc, đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. TinLaw cam kết giúp  khách hàng có được những giải pháp tối ưu, hiệu quả. Đảm bảo mang lại sự hài lòng tuyệt đối cho quý khách hàng.

Picture of TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.