You are here:

Đang chấp hành hình phạt án treo có được xuất cảnh không?

Đang chấp hành hình phạt án treo có được xuất cảnh không?

Nội dung câu hỏi: Chào luật sư, trước đây, tôi có phạm tội về hành vi trộm cắp được hưởng án treo 02 năm, tôi đã chấp hành được 01 năm 10 tháng. Gần đây, công ty tôi muốn cử tôi đi ra nước ngoài để công tác, cụ thể là nước Nhật. Vậy tôi có được xuất cảnh ra nước ngoài khi đang hưởng án treo không? Mong sớm nhận được phản hồi của công ty, tôi xin cảm ơn!

Công ty Luật TinLaw trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với trường hợp của bạn, Công ty Luật TinLaw xin tư vấn như sau: Căn cứ theo Điều 21 Nghị định 136/2007/NĐ-CP về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam quy định về công dân Việt Nam ở trong nước chưa được xuất cảnh nếu thuộc một trong những trường hợp:

Không được phép xuất cảnh ra nước ngoài khi đang hưởng án treo
Không được phép xuất cảnh ra nước ngoài khi đang hưởng án treo
  1. Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm.
  2. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự.
  3. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.
  4. Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó.
  5. Vì lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan.
  6. Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.
  7. Có hành vi vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ.

Như vậy, căn cứ theo khoản 2 Điều 21 Nghị định 136/2007/NĐ-CP thì bạn chưa được phép xuất cảnh ra nước ngoài do đang chấp hành bản ánh hình sự với hình phạt án treo trong 2 năm.

Thực tế cũng có một số trường hợp được Tòa án áp dụng hình phạt bổ sung là quản chế – buộc người bị kết án phạt tù phải cư trú, làm ăn sinh sống và cải tạo ở một địa phương nhất định nhưng phải chịu sự kiểm soát, giáo dục của chính quyền địa phương. Đồng thời, trong thời gian quản chế, người bị kết án không tự ý ra khỏi nơi cư trú và bị tước một số quyền công dân theo luật định.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về trường hợp Có được xuất cảnh ra nước ngoài khi đang hưởng án treo không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý liên quan đến visa xuất nhập cảnh, làm lý lịch tư pháp, giấy phép lao động, … vui lòng liên hệ với Công ty luật TinLaw để được giải đáp. Chúng tôi hi vọng bạn sớm hoàn thành xong hình phạt án treo để được phép xuất cảnh. Chúc bạn may mắn!

Picture of TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.