You are here:

Đài Loan siết chặt visa đối với người dân Việt Nam

Đài Loan siết chặt visa đối với người dân Việt Nam

Hai năm vừa qua, Đài Loan thí điểm miễn visa có điều kiện cho 6 nước thuộc khu vực Đông Nam Á là Lào, Campuchia, Thái Lan, Philippines, Indonesia trong đó có cả Việt Nam. Tuy nhiên, theo thông tin chính thức vừa được cập nhật Đài Loan sẽ miễn visa hoàn toàn cho Thái Lan, Philippines. Trong khi đó, chính phủ có những quy định nhằm siết chặt visa Đài Loan với người dân Việt Nam.

Vậy lý do và những điều kiện nào để Đài Loan siết chặt visa đối với người dân Việt Nam?

Lý do Đài Loan siết chặt visa đối với người dân Việt Nam

Người Việt đã có những hành động không hợp pháp tại Đài Loan như trốn lại Đài Loan để làm việc bất hợp pháp với số lượng khá đông.

Điều kiện cấp visa Đài Loan cho người Việt

5 điều kiện Đài Loan áp dụng cho người dân Việt Nam khi cấp visa:

  • Thời gian lưu trú tại Đài Loan của người Việt sẽ không còn nhiều như trước mà sẽ giảm từ 30 ngày xuống còn 14 ngày.
  • Visa quan hồng (hay đăng ký visa online) sẽ không được cấp đồng thời cũng không được dùng để gia hạn cho các lần sau đó.
  • Khi có visa của các nước phát triển như Hàn, Nhật, châu Âu, Mỹ, Canada, Úc, New Zeland thì mới được nộp visa Đài Loan. Lưu ý visa này không được là visa lao động
  • Một số tỉnh Việt Nam được Đài Loan liệt kê vào danh sách đen như Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị. Theo đó, người dân thuộc các tỉnh này sẽ là đối tượng rất khó xin visa bao gồm cả visa theo tour và visa tự túc (riêng visa tự túc thì hầu như không xin được).
  • Trường hợp gây khó khăn và không công bằng khi tên của một người dân vô tình trùng với một người đã từng cư trú bất hợp pháp tại Đài Loan cũng được liệt vào danh sách đen. Nếu thuộc trường hợp này người xin visa sẽ phải xin visa thường.
Visa online sẽ không được cấp cho người Việt Nam
Visa online sẽ không được cấp cho người Việt Nam

Một số ảnh hưởng của Việt Nam trong vấn đề này

Những điều kiện được Đài Loan đưa ra để siết chặt lao động Việt Nam sẽ được áp dụng kể từ ngày 20/08/2018. Chính vì quá bất ngờ nên nhiều người dân Việt đang hoang mang và không biết giải quyết như thế nào trong dự định đi Đài Loan để làm việc và du lịch trong thời gian tới.

  • Vấn đề hợp tác lao động giữa Việt Nam và Đài Loan trở nên khó khăn hơn. Vì trước đây Đài Loan miễn thị thực cho người Việt Nam nên nhiều người đã lên kế hoạch tham gia xuất khẩu lao động qua Đài Loan khá nhiều. Đặc biệt nếu người dân nằm trong các tỉnh thành thuộc danh sách đen xem như hủy cả kế hoạch xuất khẩu lao động đã chuẩn bị trước đó
  • Vấn đề du lịch: Vì điều kiện quá khắt khe và phức tạp nên người Việt Nam cũng sẽ chọn đi du lịch các nước khác thay cho Đài Loan.
Người lao động Việt Nam hoang mang trước thay đổi visa
Người lao động Việt Nam hoang mang trước thay đổi visa

Như vậy, việc thay đổi và siết chặt visa đối với người dân Việt Nam không chỉ ảnh hưởng đến lao động Việt Nam mà còn ảnh hưởng đến quan hệ hợp tác của kinh tế, du lịch giữa Việt Nam và Đài Loan. Người dân Việt Nam nếu có dự định làm việc hay du lịch hãy xem xét kỹ những điều kiện mới này.

Picture of TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.