You are here:

Đã từng bị xử phạt hành chính vậy có bị xem là có tiền sự?

Đã từng bị xử phạt hành chính vậy có bị xem là có tiền sự?

Nội dung câu hỏi: Cách đây 1 năm tôi có tham gia đánh nhau và bị Chủ tịch UBND huyện phạt 750.000 đồng. Bây giờ tôi có bị cho là có tiền sự không, tôi có được tự xóa án tích không và có cần làm hồ sơ gì nữa không? Vấn đề tôi quan tâm nhất là hiện nay tôi đang có ý định đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản vậy làm phiếu lý lịch tư pháp số 2 ở đâu? Lý lịch tư pháp số 2 của tôi có bị ghi án tích trong đó không?

Công ty Luật TinLaw trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho TinLaw, đối với vấn đề đã từng bị xử phạt hành chính vậy có bị xem là có tiền sự không? chúng tôi xin tham vấn cho bạn như sau.

Do bạn bị xử phạt tiền nên thuộc trường hợp bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điểm b, khoản 1, điều 21 Luật Xử lý vi phạm hành chính. Theo quy định hiện nay, người có tiền sự là người đã bị kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm pháp luật có dấu hiệu tội phạm nhưng chưa đến mức xử lý hình sự, mà người này chưa được xóa kỷ luật, chưa được xóa việc xử phạt hành chính.

Bị xử phạt hành chính không bị coi là có tiền sự, bạn có thể XKLĐ bình thường
Bị xử phạt hành chính không bị coi là có tiền sự, bạn có thể XKLĐ bình thường

Thêm nữa, tại khoản 1, điều 7 Luật Xử lý vi phạm hành chính quy định về thời hạn được coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính quy định: Cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính, nếu trong thời hạn 6 tháng, kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt cảnh cáo hoặc một năm, kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt hành chính khác hoặc từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà không tái phạm thì được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính.

Do bạn bị xử phạt vi phạm hành chính từ cách đây hơn một năm và đến nay, bạn không tái phạm, do đó bạn được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính và sẽ không bị coi là có tiền sự. Án tích là người đã bị kết án, nhưng chưa được xóa án, khác với tiền sự. Do đó, bạn hoàn toàn có thể an tâm là trong phiếu lý lịch số 2 của bạn sẽ không ghi bạn có tiền sự hay án tích.

Tuy nhiên, bạn phải trực tiếp đến Sở Tư pháp nơi đang có hộ khẩu thường trú để làm Phiếu lý lịch tư pháp số 2 vì làm phiếu này thì không được ủy quyền.

Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc liên quan đến phiếu lý lịch tư pháp, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhanh chóng, kịp thời. Hoặc bạn cũng có thể đến trực tiếp tại văn phòng để được tư vấn trực tiếp. Trân trọng!

Picture of TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.