You are here:

Cửa hàng tạp hóa có phải xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm không?

Cửa hàng tạp hóa có phải xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm không?

Chị Nguyễn Thị Vân, TP. HCM vừa gọi đến công ty Luật TinLaw nhờ giải đáp giúp chị trường hợp như sau: thời gian gần đây cửa hàng tạp hóa của chị thường xuyên bị quản lý thị trường phạt lỗi vì không có giấy chứng nhận An toàn thực phẩm. Vậy trường hợp bị phạt của chị có đúng hay không?

Bộ phận tư vấn TinLaw trả lời chị

Dưới đây là những cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận điều kiện An toàn thực phẩm:

 • Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ
 • Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định
 • Sơ chế nhỏ lẻ
 • Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ
 • Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn
 • Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm
 • Nhà hàng trong khách sạn
 • Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm
 • Kinh doanh thức ăn đường phố
 • Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: thực hành sản xuất tốt, hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn, hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế, tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm, chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm hoặc tương đương còn hiệu lực.

Như vậy, nếu cửa hàng tạp hóa của chị chỉ kinh doanh những loại hàng hóa đóng gói sẵn thì chị không cần xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, nhưng nếu có kinh doanh thực phẩm tươi sống thì bắt buộc phải có giấy chứng nhận An toàn thực phẩm.

Kinh doanh thực phẩm tươi sống bắt buộc phải có giấy chứng nhận ATTP

Chúng tôi cũng hiểu những nỗi khó khăn của chị nói riêng và của doanh nghiệp nói chung khi xin giấy phép an toàn thực phẩm của cửa hàng tạp hóa như:

 • Chưa xác định được cơ quan nào quản lý và cấp phép An toàn thực phẩm cho cơ sở của mình.
 • Cơ sở kinh doanh chưa đáp ứng đúng theo tiêu chuẩn vệ sinh An toàn thực phẩm theo quy định như: cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo quản, …)
 • Khi đoàn thẩm định đánh giá không đạt thì phải sửa đi sửa lại dẫn đến bế tắc không tìm ra hướng giải quyết gây trì truệ đến kế hoạch kinh doanh sản phẩm.
 • Khó khăn trong việc xây dựng, hoàn thiện hồ sơ đăng ký theo đúng quy định.

Do chúng tôi chưa nắm rõ thông tin cửa hàng tạp hóa của chị bày bán những sản phẩm nào nên chúng tôi không khó có thể tư vấn cụ thể cho chị được, chị có thể liên hệ qua hotline để chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé!

Luật TinLaw chuyên hỗ trợ quý doanh nghiệp đơn giản hóa đến mức tối đa những quy trình và thủ tục một cách tối giản tiết kiệm thời gian, chi phí trong quá trình xin giấy chứng nhận An toàn thực phẩm cho cửa hàng tạp hóa. TinLaw ưu tiên chương trình tư vấn trọn gói bao gồm tư vấn khắc phục cơ sở, hoàn thiện hồ sơ, trình lên cơ quan có thẩm quyền, theo dõi quá trình thẩm định, tiếp đoàn thẩm định và trao tận tay giấy chứng nhận cho khách hàng.

Những loại hàng hóa đóng gói sẵn không cần giấy chứng nhận ATTP

Trường hợp chị muốn tự làm thủ tục xin giấy chứng nhận An toàn thực phẩm cho cửa hàng của mình, chị cần chuẩn bị một số hồ sơ gồm:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có ghi ngành nghề kinh doanh thực phẩm (2 bản)
 • Danh sách đại diện kinh doanh ăn uống đã được xác nhận kiến thức An toàn thực phẩm có xác nhận của cơ sở. Kết quả khám sức khỏe của người trực tiếp kinh doanh ăn uống và chủ cơ sở. Trường hợp thiếu giấy tờ hoặc chưa có chị có thể liên hệ luật TinLaw để được hỗ trợ.

Sau khi nhận hồ sơ của quý khách, Luật TinLaw tiến hành xây dựng bộ hồ sơ xin giấy chứng nhận An toàn thực phẩm cửa hàng tạp hóa hoàn chỉnh. Nộp hồ sơ và ra giấy phép cho doanh nghiệp trong vòng 15-35 ngày làm việc.

Nếu có nhu cầu hiểu rõ chi tiết về cách khắc phục tình trạng giấy phép an toàn thực phẩm một cách nhanh và hiệu quả, cách xin giấy chứng nhận An toàn thực phẩm cho cửa hàng tạp hóa, hoặc thủ tục thành lập công ty vốn nước ngoài chị vui lòng gọi cho chúng tôi để được hướng dẫn cụ thể nhé! Chào và chúc chị kinh doanh hồng phát.

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT