You are here:

Cư trú ở nước ngoài có cần cắt hộ khẩu

Cư trú ở nước ngoài có cần cắt hộ khẩu

Nội dung câu hỏi: Tôi là công dân Việt Nam và có tên trong sổ hộ khẩu của gia đình. Nhưng công việc buộc tôi phải đi công tác xa nước nhà và mới đây tôi được cấp phép sinh sống – làm việc trên nước bạn. Vậy tôi có cần cắt sổ hộ khẩu ở Việt Nam không? Cảm ơn luật sư đã dành thời gian tư vấn cho tôi.

Công ty luật TinLaw trả lời: Chào bạn, theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 22 Luật Cư trú, người ra nước ngoài để định cư là một trong các trường hợp bị xóa đăng ký thường trú. Như vậy, khi bạn ra nước ngoài để định cư thì cơ quan công an có thẩm quyền sẽ xóa đăng ký thường trú của bạn tại Việt Nam.

Cơ quan công an có thẩm quyền sẽ xóa đăng ký thường trú cho công dân Việt Nam
Cơ quan công an có thẩm quyền sẽ xóa đăng ký thường trú cho công dân Việt Nam

Công ty luật TinLaw cũng lưu ý thêm, sau này nếu bạn về Việt Nam sinh sống và có nhu cầu đăng ký thường trú thì theo quy định của pháp luật cư trú hồ sơ đăng ký thường trú gồm:

  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
  • Bản khai nhân khẩu;
  • Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp theo quy định tại Điều 5 Nghị định số l07/2007/NĐ-CP (trừ trường hợp được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình) của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Cư trú;

* Đối với trường hợp chỗ ở hợp pháp là nhà ở do thuê, mượn, ở nhờ của của cá nhân hoặc được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình thì người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà ở của mình hoặc người có sổ hộ khẩu phải ghi rõ ý kiến đồng ý cho đăng ký thường trú vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ, tên và ngày, tháng, năm.

* Đối với trường hợp có quan hệ gia đình là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột chuyển đến ở với nhau thì không phải xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp, nhưng phải xuất trình giấy tờ chứng minh mối quan hệ nêu trên để làm căn cứ ghi vào sổ hộ khẩu.

Và một trong các giấy tờ khác:

  • Hộ chiếu Việt Nam hoặc giấy tờ thay hộ chiếu Việt Nam có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của lực lượng kiểm soát xuất nhập cảnh tại cửa khẩu;
  • Giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam do cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cấp, kèm theo giấy tờ chứng minh được về Việt Nam thường trú của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
  • Giấy chứng nhận có quốc tịch Việt Nam do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, kèm theo giấy tờ chứng minh được về nước thường trú của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Nếu vẫn chưa rõ về thủ tục cắt khẩu cho người đang cư trú ở nước ngoài, vui lòng để lại câu hỏi ở phần bình luận cho chúng tôi. Nếu cần trả lời khẩn cấp, bạn có thể gọi tổng đài tư vấn theo hotline bên dưới. Hoặc theo dõi mục hỏi đáp pháp luật để tham khảo những trường hợp tương tự. Xin cảm ơn!

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT