You are here:

Người nước ngoài đã có thẻ tạm trú có cần xin visa không?

Người nước ngoài đã có thẻ tạm trú có cần xin visa không?

Người nước ngoài đã có thẻ tạm trú có cần xin visa không? Đây là thắc mắc mà TinLaw nhận được khá nhiều yêu cầu giải đáp trong thời gian gần đây. Do vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết cho khách hàng. Cùng theo dõi nhé!

Thẻ tạm trú là gì? Visa là gì?

Căn cứ điều 3, Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014, định nghĩa visa và thẻ tạm trú như sau:

 • Visa hay thị thực là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, cho phép người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.
 • Thẻ tạm trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao cấp cho người nước ngoài được phép cư trú có thời hạn tại Việt Nam. Thẻ tạm trú được xem là thị thực dài hạn và có giá trị thay thế thị thực.
Thẻ tạm trú được xem là thị thực dài hạn và có giá trị thay thế thị thực
Thẻ tạm trú được xem là thị thực dài hạn và có giá trị thay thế thị thực

Ưu nhược điểm của thẻ tạm trú và visa

Ưu nhược điểm của thẻ tạm trú

Ưu điểm

 • Thời hạn tạm trú tối đa lên đến 5 năm.
 • Người nước ngoài có thể xuất nhập cảnh nhiều lần trong thời hạn của thẻ tạm trú mà không cần phải có visa.
 • Tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí vì không cần phải tiến hành gia hạn visa nhiều lần
 • Người nước ngoài có thể tiến hành các thủ tục kinh doanh, kết hôn…
 • Đồng thời, có thẻ tạm trú người nước ngoài sẽ tránh được tình trạng phải dán tem visa nhiều lần lên hộ chiếu.

Nhược điểm

 • Các đối tượng được cấp thẻ tạm trú bị giới hạn. Chỉ cấp cho các mục đích dài hạn như: đầu tư, hợp đồng lao động dài hạn, du học, người nước ngoài làm việc trong lãnh sự quán, cơ quan ngoại giao… Cụ thể được quy định tại khoản 14, điều 1, Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam sửa đổi 2019 có hiệu lực từ ngày 01/07/2020.
 • Điều kiện cấp thẻ tạm trú có phần khắt khe hơn visa. Thời hạn sử dụng còn lại của hộ chiếu tối thiểu 13 tháng. Đã đăng ký tạm trú tại công an xã, phường. Và các điều kiện khác theo từng trường hợp xin cấp thẻ.

Ưu nhược điểm của visa Việt Nam

Ưu điểm

 • Hầu hết người nước ngoài có nhu cầu nhập cảnh Việt Nam với mục đích chính đáng và hợp pháp đều được xem xét cấp visa có thời hạn.
 • Điều kiện cấp khá đơn giản, chỉ cần người nước ngoài không thuộc trường hợp chưa cho phép nhập cảnh và có hộ chiếu còn hạn.

Nhược điểm

 • Hầu hết các loại visa có thời hạn lưu trú ngắn, tối đa không quá 12 tháng. Trừ visa với mục đích đầu tư, luật sư, lao động… sẽ có thời hạn dài hơn.
 • Người nước ngoài cần ở lại Việt Nam lâu dài sẽ phải tốn nhiều thời gian, chi phí cho thủ tục gia hạn visa.

Có thẻ tạm trú có cần xin visa không?

Người nước ngoài đã có thẻ tạm trú không cần xin, gia hạn visa. Vì theo Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam hiện hành, thẻ tạm trú có giá trị thay thế visa. Khi xuất nhập cảnh Việt Nam chỉ cần xuất trình thẻ tạm trú cùng hộ chiếu là được miễn visa Việt Nam.

Khi người nước ngoài thuộc đối tượng được cấp thẻ tạm trú và muốn lưu trú tại Việt Nam dài hạn để làm việc, đầu tư… thì nên làm thủ tục xin cấp thẻ tạm trú tại Việt Nam vì khi có thẻ này người nước ngoài sẽ không còn mất thời gian, tiền bạc cho các thủ tục cấp mới, gia hạn visa nhiều lần.

Bên cạnh đó, nếu người nước ngoài phải di chuyển thường xuyên giữa Việt Nam và các quốc gia khác thì việc xin cấp thẻ tạm trú sẽ vô cùng hữu ích. Vì ưu điểm lớn nhất của thẻ tạm trú so với visa là bạn không cần phải làm thủ tục gia hạn mà vẫn có thể xuất nhập cảnh nhiều lần vào Việt Nam trong thời hạn của thẻ tạm trú.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi cho câu hỏi “Người nước ngoài đã có thẻ tạm trú có cần xin visa không?”. Nếu vẫn còn thắc mắc liên quan đến thẻ tạm trú và visa Việt Nam, Quý khách vui lòng liên hệ dịch vụ làm thẻ tạm trú của TinLaw để được hướng dẫn, giải đáp chi tiết.

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT