You are here:

Có mấy loại giấy phép lao động theo quy định hiện hành

Giấy phép lao động là giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền Việt Nam cấp cho người lao động nước ngoài, được gọi chung là Vietnam Work Permit. Dưới đây là các loại giấy phép lao động theo quy định hiện hành của nhà nước Việt Nam. Người lao động cần hiểu rõ các loại giấy phép lao động để xin cấp giấy phép cho đúng loại.

Các loại giấy phép lao động hiện nay

Có bao nhiêu loại giấy phép lao động theo quy định của pháp luật Việt Nam? là câu hỏi của rất nhiều người nước ngoài đang có nhu cầu lao động tại Việt Nam. Giấy phép lao động gồm nhũng loại sau:

 • Giấy phép lao động cho người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam theo hình thức hợp đồng lao động.
 • Giấy phép lao động cho người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam theo hình thức di chuyển nội bộ doanh nghiệp có hiện diện thương mại tại Việt Nam
 • Giấy phép lao động cho người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam theo hình thức thực hiện các loại hợp đồng kinh tế, thương mại, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, khoa học kỹ thuật, văn hóa, thể thao, giáo dục, y tế, nhà cung cấp dịch vụ theo hợp đồng.
 • Giấy phép lao động cho người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam theo hình thức đại diện cho tổ chức phi chính phủ nước ngoài được phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam.
Giấy phép lao động có tên tiếng Anh là Work Permit
Giấy phép lao động có tên tiếng Anh là Work Permit

Hồ sơ xin cấp giấy phép lao động

Tuy có rất nhiều loại giấy phép lao động theo quy định hiện hành, nhưng để xin cấp giấy phép, người lao động chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ thiết yếu sau:

 • Văn bản đề nghi cấp giấy phép lao động. Văn bản này do người sử dụng lao động cấp.
 • Giấy khám sức khỏe. Giấy khám phải ghi đủ điều kiện làm việc và theo đúng quy định của bộ y tế. Giấy khám phải còn giá trị sử dụng trong vòng 12 tháng kể từ ngày cấp.
 • Lý lịch tư pháp. Nếu không có phải có giấy tờ tương đương chứng minh người lao động phạm tội tại quốc gia mình sinh sống. Nếu người lao động có phạm tội thì phải được xóa án tích.
 • Giấy tờ chứng minh chức vụ: nhà quản lý; giám đốc điều hành; chuyên gia; lao động kỹ thuật.
 • 02 ảnh 3×4 cm. Ảnh phải chụp không quá 6 tháng tính từ ngày nộp hồ sơ. Chú ý chụp trên font trắng và không được đeo kính.
 • Bản chứng thực sao y bản chính hộ chiếu.
 • Các giấy tờ chứng minh liên quan khác nếu có.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các loại giấy phép lao động theo quy định hiện hành, những khó khăn khi xin giấy phép lao động Việt Nam cho người nước ngoài và các vấn đề liên quan khác như Giấy phép lao động, Visa, thẻ tạm trú. Quý khách vui lòng liên hệ công ty tư vấn Luật TinLaw để nhận tư vấn miễn phí!

Picture of TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.