You are here:

Có 3 việc về bảo hiểm người lao động cần làm sau khi nghỉ việc

Có 3 việc về bảo hiểm người lao động cần làm sau khi nghỉ việc

Do ảnh hưởng Covid-19, nhiều công ty buộc phải cắt giảm nhân sự, thậm chí tạm ngừng kinh doanh, giải thể công ty. Điều này dẫn đến nhiều lao động bị mất việc, có thể nói trong 10 năm trở lại đây, chưa có năm nào tỷ lệ thất nghiệp, mất việc lại cao như năm nay. Nếu không may rơi vào trường hợp đó, có 3 việc về bảo hiểm người lao động cần làm sau khi nghỉ việc để đảm bảo quyền lợi cho bản thân.

Đó là những công việc gì, hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây của dịch vụ kế toán thuế TinLaw.

Lấy sổ bảo hiểm xã hội (BHXH)

Vấn đề về bảo hiểm người lao động cần làm sau khi nghỉ việc trước nhất là lấy lại sổ bảo hiểm xã hội. Theo quy định trên thì trách nhiệm xác nhận và trả sổ BHXH thuộc về người sử dụng lao động (công ty, doanh nghiệp). Tuy nhiên, trên thực tế nhiều đơn vị sử dụng lao động chậm thực hiện nên người lao động cần nhắc kế toán thực hiện quy định này để lấy được sổ BHXH.

Lấy trợ cấp thất nghiệp

Trợ cấp thất nghiệp chỉ áp dụng cho người lao động trong thời gian thất nghiệp, chờ tìm việc mới. Trong giai đoạn hiện nay, có lẽ đang có rất nhiều người lao động cần sử dụng tới khoảng trợ cấp này.

Tuy nhiên, không phải ai cũng được hưởng trợ cấp thất nghiệp, mà chỉ được hưởng khi là người làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đang đóng bảo hiểm thất nghiệp bắt buộc và đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Để lấy tiền trợ cấp, người lao động cần làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp rồi đem nộp tại trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

Có 3 việc về bảo hiểm người lao động cần làm sau khi nghỉ việc
Có 3 việc về bảo hiểm người lao động cần làm sau khi nghỉ việc

Nhận BHXH 1 lần

Việc về bảo hiểm người lao động cần làm sau khi nghỉ việc thứ 3 đó là nhận bảo hiểm xã hội 1 lần. Tuy nhiên, chỉ một số đối tượng nhất định mới được hưởng chế độ này.

Theo Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định những trường hợp người tham gia BHXH được nhận BHXH 1 lần nếu có yêu cầu, cụ thể:

  • Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH.
  • Lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở cấp xã đủ 55 tuổi mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.
  • Ra nước ngoài để định cư.
  • Người đang bị mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.
  • Những đối tượng sau đây khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu:
    • Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân.
    • Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí.

Người tham gia BHXH bắt buộc sau 01 năm nghỉ việc hoặc tham gia BHXH tự nguyện sau 01 năm không tiếp tục đóng mà chưa đủ 20 năm đóng (Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13).

Trên đây là 3 việc về bảo hiểm người lao động cần làm sau khi nghỉ việc. Tuy nhiên, không phải người lao động nào nghỉ việc cũng cần thực hiện tất cả những công việc trên. Bản thân người lao động cần tự xem xét tình huống của bản thân để lựa chọn phương án cho phù hợp. Hoặc có thể liên hệ dịch vụ kế toán thuế TinLaw, chúng tôi sẽ hướng dẫn, giải đáp những thắc mắc của quý khách một cách nhanh chóng hơn.

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT