You are here:

Chuyển đổi mục đích visa là gì?

Chuyển đổi mục đích visa là gì?

Quy trình chuyển đổi mục đích visa là một quy trình rất quan trọng và nhận được đông đảo sự quan tâm của nhiều công dân nước ngoài khi chuyển đổi mục đích nhập cảnh tại một quốc gia. Vậy thủ tục cần thực hiện là gì? Việc chuyển đổi này mang lại lợi ích gì? Cùng dịch vụ visa Việt Nam tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

1. Giới thiệu về chuyển đổi mục đích visa

Chuyển đổi mục đích visa là một việc “bắt buộc” mà bất cứ công dân ngoại quốc nào muốn thay đổi mục đích lưu trú tại một quốc gia. 

1.1 Khái niệm về chuyển đổi mục đích visa 

Chuyển đổi mục đích visa là quá trình thay đổi từ loại visa này sang loại visa khác. Ví dụ như bạn đang nhập cảnh thuộc diện visa du lịch (ký hiệu DL) sang visa làm việc ( ký hiệu LĐ), thăm thân (ký hiệu TT)… 

Tuy nhiên, không phải bất cứ công dân nước ngoài nào cũng được phép chuyển đổi mục đích visa. Tùy vào trường hợp cũng như các giấy tờ đương đơn cần cung cấp phải đúng theo yêu cầu của cơ quan chức năng. 

Chuyển đổi mục đích visa là gì?

Chuyển đổi mục đích visa là gì?

1.2 Lý do chuyển đổi mục đích visa. 

Có rất nhiều lý do khác nhau mà bạn cần phải chuyển đổi mục đích visa. Dưới đây là các lý do thường gặp về vấn đề này: 

 • Thay đổi mục đích lưu trú: Khi kế hoạch có sự thay đổi hoặc xảy ra các tình huống bất ngờ làm công dân nước ngoài muốn chuyển đổi mục đích visa. Việc này nhằm đảm bảo quyền lợi của người nước ngoài cũng như không phải gặp các rắc rối liên quan đến pháp luật. 
 • Tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp: Đây cũng là một lý do chuyển đổi mục đích visa phổ biến. Sau khi đến du lịch và trải nghiệm văn hóa tại một quốc gia đã làm cho công dân nước muốn ở đây để sinh sống và làm việc. 
 • Mở rộng kiến thức, nghiên cứu: Người nước ngoài mong muốn chuyển đổi mục đích visa để có thể theo đuổi việc học, nghiên cứu tại một môi trường mới, nghiên cứu các vấn đề quốc gia đó đang mắc phải…
 • Thêm thời gian bên gia đình: Người nước ngoài muốn chuyển đổi mục đích visa để giúp họ có thêm thời gian lưu trú hợp pháp tại quốc gia đó. Việc này giúp họ có thêm được thời gian ở bên gia đình, người thân bạn bè… 
 • Mở rộng kinh doanh, đầu tư: Có rất nhiều công dân nước ngoài nhận ra được tiềm năng phát triển, nhu cầu thị trường về lĩnh vực nhất định của quốc gia họ đang lưu trú. Vì thế họ quyết định chuyển đổi visa để nắm bắt lấy cơ hội kinh doanh. 

Lưu ý: Việc chuyển đổi visa thành công hay không ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố như hồ sơ, giấy tờ cũng như xác định mục đích chuyển đổi visa. Vì thế nếu có nhu cầu chuyển đổi visa bạn hãy chủ động trước khi visa hiện tại hết hạn. 

2. Điều kiện để chuyển đổi mục đích visa

Công dân nước ngoài cần phải đáp ứng các điều kiện sau để chuyển đổi mục đích visa: 

 • Hộ chiếu gốc của công dân nước ngoài còn thời hạn hiệu lực theo quy định
 • Người nước ngoài không nằm trong danh sách buộc xuất cảnh
 • Có các công ty, doanh nghiệp đứng ra bảo lãnh người nước ngoài
 • Tờ khai tạm trú có dấu xác nhận của cơ quan công an tại nơi đang lưu trú

Lưu ý: Tùy vào loại visa mà công dân nước ngoài xin chuyển đổi các điều kiện cần đáp  ứng cũng sẽ có sự khác nhau. Ví dụ như chuyển đổi sang visa thăm thân thì người nước ngoài phải cung cấp được các giấy tờ chứng minh mối quan hệ nhân thân. 

3. Các trường hợp chuyển đổi mục đích visa

Dưới đây là danh sách các trường hợp chuyển mục đích visa phổ biến tại Việt Nam. Cùng tham khảo ngay nhé! 

3.1 Chuyển đổi từ visa du học sang visa làm việc 

Đây là một trường hợp chuyển đổi mục đích visa vô cùng phổ biến hiện nay. Sau khi hoàn thành quá trình du học thì có rất nhiều bạn đã lựa chọn ở lại quốc gia đó để tiếp tục làm việc nhằm tích lũy thêm kinh nghiệm và nâng cao chuyên môn. 

Điều kiện mà công dân nước ngoài cần đáp ứng để làm được điều này cũng vô cùng đơn giản: 

 • Visa hiện tại còn thời hạn hiệu lực
 • Hộ chiếu gốc của người nước ngoài còn hiệu lực theo quy định 
 • Có công ty, doanh nghiệp đứng ra làm đơn vị bảo lãnh
 • Có giấy phép lao động hoặc giấy phép miễn giấy phép lao động theo quy định

Vì thế hãy đảm bảo rằng bạn đáp ứng được các điều trên trước khi thực hiện chuyển đổi mục đích visa từ du học sang lao động nhé! 

3.2 Chuyển đổi từ visa thăm thân sang visa du lịch 

Chuyển đổi mục đích visa thăm thân sang visa du lịch là điều không thể. Vì căn cứ theo Luật số 51/2019/QH14 không quy định đối với trường hợp này. Vì thế, bạn có thể phải xuất cảnh và xin mới visa du lịch. 

>>> Xem thêm: Thủ tục chuyển đổi visa du lịch sang visa làm việc

3.3 Chuyển đổi mục đích visa du lịch sang visa thăm thân

Tương tự trường hợp 1 thì đây cũng là một trường hợp rất phổ biến tại Việt Nam. Để có thể thực hiện quá trình chuyển đổi mục đích visa này thì công dân nước ngoài cần phải đáp ứng các điều sau: 

 • Visa hiện tại còn thời hạn hiệu lực
 • Hộ chiếu gốc của người nước ngoài còn hiệu lực theo quy định 
 • Có các giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân như sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn…

Lưu ý: Các giấy tờ chứng minh nhân thân đều phải được dịch thuật sang tiếng Việt và công chứng theo đúng quy định. 

>>> Xem thêm: Thủ tục chuyển đổi visa du lịch sang visa thăm thân

3.4 Chuyển đổi visa làm việc sang visa thăm thân

Đây cũng là một trường hợp được phép chuyển đổi mục đích visa đã quy định trong Luật số 51/2019/QH14. Bạn cần phải đáp ứng và cung cấp các giấy tờ sau để thực hiện chuyển đổi visa: 

 • Visa lao động còn thời hạn hiệu lực
 • Hộ chiếu gốc, thẻ tạm trú của người nước ngoài còn hiệu lực theo quy định
 • Các giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân như sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn…

Bạn nên chủ động chuyển đổi visa trước khi visa hiện tại hết hạn để tránh các vấn đề liên quan đến pháp luật và có thêm thời gian để chuẩn bị và cung cấp các giấy tờ cần thiết. 

 

3.5 Chuyển đổi từ visa thăm thân sang visa làm việc 

Sau khi đến Việt Nam bằng visa thăm thân để đoàn tụ với gia đình, gặp gỡ người thân, bạn bè và bạn có nhu cầu ở lại đây để sinh sống và làm việc. Bắt buộc bạn phải chuyển đổi mục đích visa từ thăm thân sang visa làm việc ( ký hiệu LĐ). 

Lúc này, bạn sẽ cần phải đáp ứng và cung cấp các giấy tờ sau: 

 • Visa thăm thân còn thời hạn hiệu lực 
 • Hộ chiếu gốc, thẻ tạm trú còn thời hạn theo quy định pháp luật
 • Cung cấp giấy phép lao động, giấy phép miễn giấy phép lao động, giấy chứng nhận góp vốn… 
 • Có đơn vị, doanh nghiệp đứng ra bảo lãnh cho người nước ngoài

Tùy vào cơ quan tiếp nhận sẽ có một số yêu cầu thêm về giấy tờ vì thế bạn hãy chủ động chuyển đổi trước khi visa hiện tại hết hạn nhé! 

4 Thủ tục chuyển đổi mục đích visa và các giấy tờ cần chuẩn bị 

Thủ tục chuyển đổi mục đích visa cũng như giấy tờ cần chuẩn bị cũng tương đối đơn giản. 

Hồ sơ xin chuyển đổi mục đích visa: 

 • Hộ chiếu, thẻ tạm trú còn thời hạn hiệu lực theo quy định 
 • Visa hiện tại còn thời hạn hiệu lực 
 • Tờ khai xin cấp visa Việt Nam theo quy định 
 • Đối với mục đích chuyển đổi visa sang visa lao động thì cần cung cấp giấy phép lao động, giấy phép miễn giấy phép lao động, giấy chứng nhận góp vốn… và có công ty, doanh nghiệp đứng ra bảo lãnh
 • Đối với mục đích chuyển đổi visa sang visa thăm thân cần cung cấp các giấy tờ như sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, CCCD, giấy đăng ký kết hôn… được dịch thuật sang tiếng Việt và công chứng

Lưu ý: Trên đây chỉ là các giấy tờ cơ bản mà bạn cần phải cung cấp cho cơ quan chức năng, tùy vào yêu cầu của cán bộ tiếp nhận cũng như loại visa xin chuyển đổi sẽ có sự bổ sung các giấy tờ khác.

5. Lợi ích của việc chuyển đổi mục đích visa 

Dưới đây là những lợi ích bạn sẽ nhận được khi chuyển đổi mục đích visa:  

 • Dễ dàng xin loại visa cần thiết mà không cần xuất cảnh: Bạn có thể chuyển đổi mục đích visa theo nhu cầu của mình mà không cần phải tốn thời gian và chi phí xuất cảnh. 
 • Đáp ứng được nhu cầu và mục đích: Với việc chuyển đổi mục đích visa có thể giúp bạn linh hoạt thay đổi kế hoạch của chuyến đi để phù hợp với bản thân. Ví dụ như bạn đến Việt Nam bằng visa du lịch và sau đó có mong muốn ở lại làm việc thì chỉ cần xin chuyển đổi visa sang visa làm việc.
 • Tiết kiệm chi phí: Bạn không cần phải xuất cảnh để xin mới loại visa mình cần. Việc này giúp bạn tiết kiệm được một khoảng tiền đáng kể cũng như thời gian phải di chuyển và xin visa. 
 • Linh hoạt thay đổi kế hoạch: Nếu như bạn đầu kế hoạch đến Việt Nam của bạn là để du lịch nhưng sau đó muốn ở lại đây thêm để bên cạnh người thân thì chỉ cần tiến hành các thủ tục chuyển đổi mục đích visa sang thăm thân. 
 • Tránh vi phạm pháp luật: Bạn sẽ tránh được những rắc rối liên quan đến phạm luật khi đã thay đổi mục đích visa phù hợp với nhu cầu của mình. Ngoài ra, bạn có thể yên tâm lưu trú, làm việc và được pháp luật Việt Nam bảo vệ theo quy định. 

Có rất nhiều quyền lợi khác mà bạn sẽ nhận được khi chuyển đổi mục đích visa thành công. Vì thế, bạn hãy chủ động thực hiện ngay nếu như có nhu cầu nhé! 

6. Những lưu ý khi chuyển đổi mục đích visa 

Để quá trình chuyển đổi mục đích visa diễn ra thuận lợi thì bạn cần phải lưu ý một số điều sau đây: 

 • Thời gian visa và lưu ý về thời hạn visa: Để chuyển đổi visa thành công thì visa hiện tại của bạn phải còn thời hạn hiệu lực. Nếu chuyển đổi sang visa lao động, thăm thân là 01 năm. 
 • Các quy định về đi lại, làm việc và lưu trú khi sử dụng visa mới: Bạn cần phải tuân thủ các quy định về đi lại, lưu trú theo đúng quyền hạn của visa mới cũng như pháp luật Việt Nam. 
 • Các vấn đề liên quan đến tài chính, bảo hiểm và thuế: Bạn sẽ phải có nghĩa vụ đóng thuế nếu như xin chuyển đổi sang visa lao động. Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị một số tiền nhất định để thanh toán lệ phí chuyển đổi mục đích visa.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề này hãy gọi ngay đến số tổng đài 1900 633 306 của TinLaw để được đội ngũ chuyên viên của chúng tôi hỗ trợ và tư vấn chi tiết nhé! 

Bạn hãy luôn ghi nhớ thời hạn hiệu lực của visa hiện tại để chủ động trong việc chuyển đổi mục đích visa phù hợp với kế hoạch nhé. Việc này sẽ giúp bạn tránh được những rắc rối liên quan đến pháp luật. Chúc bạn thành công!

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT