You are here:

Chồng Bảo Lãnh Vợ Đi Mỹ Mất Bao Lâu?

Hàng năm, Sở Di trú Mỹ tiếp nhận một số lượng hồ sơ định cư rất lớn, điều đó cho thấy nhu cầu định cư nước ngoài của người Việt Nam khá cao. Phần lớn những trường hợp định cư Sở Di trú tiếp nhận là các diện bảo lãnh vợ chồng. Đối với hồ sơ bảo lãnh vợ chồng hay cụ thể là chồng bảo lãnh vợ đi Mỹ có thời gian xét tuyệt khá lâu và tùy thuộc vào diện bảo lãnh của hồ sơ.

Các diện bảo lãnh vợ chồng định cư Mỹ

F2A: Thường trú nhân bảo lãnh vợ đi Mỹ

Đây là diện bảo lãnh vợ hoặc chồng kết hôn hợp pháp với người có thẻ xanh tại Mỹ (Thường trú nhân chưa được nhập quốc tịch). Diện bảo lãnh này có thể bao gồm con cái còn độc thân dưới 21 tuổi của vợ/chồng.

IR2: Người có Quốc tịch Mỹ bảo lãnh vợ đã kết hôn trên 2 năm

Diện này được hiểu là công dân Mỹ bảo lãnh vợ Việt Nam và có quyền bảo lãnh con đẻ của vợ dưới 21 tuổi còn độc thân. Con riêng có thể được xét duyệt nếu mỗi quan hệ của người bảo lãnh và người được bảo lãnh được thiết lập trước khi đứa trẻ đủ 18 tuổi.

IR1: Người có Quốc tịch Mỹ bảo lãnh vợ đã kết hôn dưới 2 năm

Hồ sơ bảo lãnh diện IR1 được xét duyệt khi người bảo lãnh và được bảo lãnh đã đăng lý kết hôn. Người bảo lãnh là công dân Mỹ có quốc tịch từ 18 tuổi trở lên.

Bảo lãnh diện vợ chồng
Bảo lãnh diện vợ chồng mất bao lâu?

Để bảo lãnh vợ đi Mỹ, người chồng phải có quốc tịch Mỹ hoặc là thường trú nhân tại Mỹ. Trường hợp người chồng không chứng minh được năng lực tài chính có thể nhờ người đồng bảo trợ. Người đồng bảo trợ không nhất thiết phải là người thân, họ hàng nhưng phải có trách nhiệm về tài chính đối với chính phủ Mỹ.

Thời gian bảo lãnh

Hồ sơ chồng bảo lãnh vợ đi Mỹ mất bao lâu còn tùy thuộc vào diện và tình trạng hồ sơ của người bảo lãnh.

Đối với diện F2A: thời gian xét duyệt hồ sơ và phỏng vấn từ 1 đến 2 năm. Sau khi có visa và nhập cảnh Mỹ, người được bảo lãnh sẽ được cấp thẻ xanh thời hạn 2 năm.

Đối với diện IR2: Thời gian bảo lãnh diện này trung bình kéo dài từ 6 đến 9 tháng. Sau khi có visa và nhập cảnh Mỹ, người được bảo lãnh sẽ được cấp thẻ xanh thời hạn 2 năm.

Đối với diện IR1: So với diện IR2 thì bảo lãnh diện IR1 sẽ có thời gian lâu hơn. Từ lúc mở hồ sơ bảo lãnh đến khi nhận được visa có thể kéo dài từ 12 đến 18 tháng tùy tình trạng mối quan hệ của vợ chồng.

Nhiều cặp vợ chồng rất mong muốn sớm được đoàn tụ nhưng quá trình bảo lãnh phải trải qua nhiều giai đoạn và cần có sự chuẩn bị chu đáo. Nếu quý khách hàng muốn biết thêm thông tin về quy trình chồng bảo lãnh vợ đi Mỹ có thể liên hệ hotline tư vấn của TinLaw để được hướng dẫn thêm.  

Picture of TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.