You are here:

Hướng dẫn xin cấp thẻ tạm trú cho người Trung Quốc

Hoạt động giao thương kinh tế giữa Việt Nam và Trung Quốc diễn ra vô cùng sôi nổi trong những năm trở lại đây. Không chỉ dừng lại ở kinh tế, mà rất nhiều người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích tham quan, du lịch. Và để có thể thuận lợi hơn trong việc kinh doanh, đầu tư, du lịch trong một thời gian dài. Thì việc xin cấp thẻ tạm trú cho người Trung Quốc chính là một lựa chọn tối ưu. Vậy cấp thẻ tạm trú cho người Trung Quốc thủ tục như thế nào? Hãy cùng dịch vụ làm thẻ tạm trú TinLaw tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết này nhé!

Quy định về hộ chiếu của người Trung Quốc

Để đảm bảo an ninh và quyền lợi của quốc gia thì pháp luật Việt Nam đã ban hành những quy định cụ thể về việc cấp hộ chiếu cho người Trung Quốc như sau:

 • Cấp thẻ tạm trú cho người Trung Quốc có giá trị tương đương như visa Việt Nam dài hạn
 • Khi sở hữu thẻ tạm trú công dân Trung Quốc có thể ở lại sinh sống và làm việc tại Việt Nam trong thời gian dài và có thể mua được căn hộ tại Việt Nam
 • Không giới hạn về số lần xuất nhập cảnh trong thời gian hiệu lực của thẻ tạm trú
 • Thẻ tạm trú cho người Trung Quốc có thời hạn hiệu lực từ 01 – 03 năm tùy vào loại thẻ tạm trú

Lưu ý:

 • Hiện nay, hộ chiếu E của người Trung Quốc (hộ chiếu gắn chip điện tử) đang là hộ chiếu “phi pháp” tại Việt Nam. Bởi vì bản đồ “hình lưỡi bò” được in chìm với kỹ thuật rất tinh vi mà mắt thường khó có thể nhận ra.
 • Khi xin cấp thẻ tạm trú cho người Trung Quốc bằng hộ chiếu E, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét cẩn thận để đánh giá và xét duyệt cấp thẻ tạm trú. Nếu như không đủ điều kiện sẽ được chuyển đổi thành visa dài hạn có giá trị nhiều lần
 • Trong trường hợp hộ chiếu phổ thông của người Trung Quốc chưa được gắn chíp điện tử (có số hộ chiếu bắt đầu bằng chữ G) thì sẽ được xem xét và cấp thẻ tạm trú theo quy định của pháp luật Việt Nam

Hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú cho người Trung Quốc

Để có thể xin cấp thẻ tạm trú cho người Trung Quốc, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau để hoàn thành hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú:

 • Hộ chiếu gốc của người Trung Quốc còn thời hạn hiệu lực ít nhất 12 tháng theo quy định
 • Chuẩn bị 02 ảnh chân dung kích thước 2x3cm chụp theo quy định (ảnh được chụp trong 06 tháng gần nhất)
 • Giấy đăng ký tạm trú hoặc tờ khai đăng ký tạm trú online đã được công an xã, phường nơi người Trung Quốc đăng ký tạm trú chấp đóng dấu xác nhận
 • Với trường hợp được doanh nghiệp/tổ chức bảo lãnh cần phải có giấy giới thiệu đi làm thủ tục
 • Với trường hợp là người lao động cần phải có giấy phép lao động hoặc giấy miễn giấy phép lao động theo quy định
 • Với trường hợp là nhà đầu tư thì cần phải có giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy xác nhận góp vốn đầu tư hoặc các giấy tờ có giá trị tương đương
 • Với trường hợp thăm thân cần phải có các giấy tờ chứng minh mối quan hệ với thân nhân là công dân Việt Nam (các tài liệu và giấy tờ liên quan cần phải được dịch sang tiếng Việt và công chứng theo quy định)
 • Tờ khai xin cấp thẻ tạm trú cho người Trung Quốc theo quy định được chia thành 2 trường hợp
  • Trường hợp 1: Đối với công ty, doanh nghiệp, tổ chức bảo lãnh cho người Trung Quốc sẽ là mẫu NA6, NA8 theo quy định
  • Trường hợp 2: Đối với thân nhân là công dân Việt Nam bảo lãnh cho người Trung Quốc sẽ là mẫu NA7, Na8 theo quy định
Mẫu đơn bảo lãnh xin thẻ tạm trú cho người Trung Quốc
Mẫu đơn bảo lãnh xin thẻ tạm trú cho người Trung Quốc

Đây chính là các giấy tờ cơ bản nhất để hoàn thành hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú cho người Trung Quốc tại Việt Nam. Tùy mỗi loại thẻ tạm trú việc chuẩn bị các giấy tờ cần thiết sẽ có phần khác nhau. Hãy nhấc máy gọi ngay để số tổng đài  1900 633 306 của TinLaw để được đội ngũ chuyên viên của chúng tôi hỗ trợ và tư vấn chi tiết hơn nhé!

Quy trình xin cấp thẻ tạm trú cho người Trung Quốc

Sau khi đã chuẩn bị đầu đủ hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú cho người Trung Quốc thì tiếp theo đây, TinLaw sẽ bật mí cho bạn quy trình để xin cấp thẻ tạm trú cho người Trung Quốc dễ dàng và nhanh chóng nhất.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú cho người Trung Quốc

Đây là bước đầu tiên và cũng là bước vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả xin cấp visa cho người Trung Quốc. Như đã đề cập ở trên, bạn sẽ chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ mà TinLaw đã cung cấp.

Khi đã chuẩn bị đầy đủ và chính xác các giấy tờ cần thiết thì quá trình xét duyệt và xin cấp thẻ tạm trú cho người Trung Quốc sẽ càng diễn ra thuận lợi và nhanh chóng

Bước 2: Nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền

Sau khi đã chuẩn bị hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú cho người Trung Quốc đúng theo quy định của pháp luật. Bạn sẽ tiến hành nộp trực tiếp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam – Bộ Công an tại nơi cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, công ty đặt trụ sở chính hoặc nơi cá nhân bảo lãnh mời và tạm trú.

 • Miền Bắc: 44-46 đường Trần Phú, quận Ba Đình, Hà Nội
 • Miền Trung: số 7, đường Trần Quý Cáp, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Miền Nam: 333-335-337 đường Nguyễn Trãi, quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Ngoài ra bạn có thể nộp tại các Phòng Quản lý xuất nhập cảnh.

Các cán bộ trực thuộc sẽ tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ:

 • Khi hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ theo quy định thì các bộ tiếp nhận sẽ lưu hồ sơ và in biên nhận cho người nộp.
 • Khi hồ sơ chưa đầy đủ các giấy tờ cần thiết thì cán bộ tiếp nhận sẽ hướng dẫn người nộp bổ sung các giấy tờ theo quy định.

Bước 3: Trả kết quả

Thời gian xử lý hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú cho người Trung Quốc thường sẽ mất từ 05 – 07 ngày (tính từ thời điểm tiếp nhận hồ sơ hợp lệ).

Lưu ý khi đến nhận kết quả thì bạn cần phải xuất trình giấy biên nhận đã được cấp, CMND/CCCD hoặc hộ chiếu gốc để cán bộ kiểm tra và đối chiếu. Nếu đúng người thì sẽ tiến hành ký nhận và nộp các lệ phí liên quan. Cuối cùng là nhận thẻ tạm trú.

Hy vọng thông qua bài viết ngày TinLaw đã giúp bạn có được các thông tin bổ ích về việc xin cấp thẻ tạm trú cho người Trung Quốc mới nhất. Nếu bạn gặp các khó khăn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, thì đừng quên TinLaw luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn cho bạn tất cả các vấn đề xung quanh thẻ tạm trú và visa. Hẹn gặp lại bạn tại TinLaw!

Picture of TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.