You are here:

Cấp phiếu lý lịch tư pháp cho người không có quốc tịch như thế nào?

Cấp phiếu lý lịch tư pháp cho người không có quốc tịch như thế nào?

Nội dung câu hỏi: Hiện tại tôi đang sống ở nước ngoài và được xác định là người không quốc tịch (đã thôi quốc tịch ở Việt Nam cách đây một năm và đang chờ nhập cảnh nước ngoài). Gần đây tôi nhận được yêu cầu làm phiếu lý lịch tư pháp trong thời gian cư trú tại Việt Nam và mang quốc tịch Việt Nam thì cơ quan nào có thẩm quyền cấp phiếu lý lịch tư pháp cho tôi và thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp cho người không quốc tịch như tôi được thực hiện như thế nào? Cảm ơn luật sư.

Công ty luật TinLaw trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và đặt câu hỏi cho chúng tôi.

thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp cho người không quốc tịch
Trong phần quốc tịch trên phiếu lý lịch tư pháp sẽ ghi rõ là KHÔNG QUỐC TỊCH

Theo quy định tại khoản 2 Điều 44 Luật Lý lịch tư pháp, Sở Tư pháp thực hiện việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong các trường hợp sau:

  • Công dân Việt Nam thường trú hoặc tạm trú ở trong nước; công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài; người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam.

Cũng theo quy định tại khoản 2 Điều 45 Luật Lý lịch tư pháp:

  • Công dân Việt Nam nộp hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp tại Sở Tư pháp nơi thường trú, trường hợp không có nơi thường trú thì nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp nơi tạm trú, trường hợp cư trú ở nước ngoài thì nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh. Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú; trường hợp đã rời Việt Nam thì nộp tại Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia.

Như vậy, căn cứ vào các quy định pháp luật nêu trên, trong trường hợp của bạn, nếu bạn yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong thời gian cư trú tại Việt Nam và vẫn còn quốc tịch Việt Nam, thì Sở Tư pháp tỉnh nơi bạn đang cư trú là cơ quan có thẩm quyền cấp.

Tuy nhiên, tại thời điểm yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp, bạn được xác định là người không quốc tịch, do vậy, tại phần quốc tịch trong Phiếu lý lịch tư pháp số 1 cấp cho bạn, Sở Tư pháp sẽ ghi rõ là: KHÔNG QUỐC TỊCH.

Về vấn đề thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp cho người không quốc tịch của bạn, Công ty Luật TinLaw đã trả lời như trên. Hi vọng bạn sớm hoàn thành thủ tục xin cấp phiếu lý lịch tư pháp như mong muốn!

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT