You are here:

Cách ghi mã ngành nghề kinh doanh đúng nhất

Cách ghi mã ngành nghề kinh doanh đúng nhất

Nếu như trước đây, các doanh nghiệp cần phải thể hiện mã ngành nghề kinh doanh trên giấy phép đăng ký kinh doanh, trong trường hợp đăng ký thành lập doanh nghiệp hoặc bổ sung ngành nghề kinh doanh. Thì kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2015, quy định mã ngành nghề kinh doanh sẽ không ghi ở giấy phép kinh doanh mà sẽ được công bố trực tuyến trên trang Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp Quốc gia (https://dangkykinhdoanh.gov.vn/).

Như vậy, so với cách ghi mã ngành nghề kinh doanh trước đây, việc ghi mã ngành kinh doanh hiện tại được quy định thế nào? Hãy tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây để cập nhật cho chính mình những kiến thức hữu ích nhất!

1. Tra cứu mã ngành nghề kinh doanh ở đâu?

  • Doanh nghiệp thực hiện tra cứu mã ngành nghề kinh doanh tại website: https://dangkykinhdoanh.gov.vn
  • Tại đây, doanh nghiệp có thể tra cứu tất cả thông tin của doanh nghiệp, bao gồm: mã ngành nghề của doanh nghiệp, đối chiếu với danh mục ngành nghề kinh doanh,…
Giao diện Website tra cứu mã số ngành nghề kinh doanh
Giao diện Website tra cứu mã số ngành nghề kinh doanh

2. Phải chọn được mã ngành cấp 4

Hệ thống mã ngành được phân hóa thành 5 cấp độ, từ cấp 1 đến cấp 5. Tuy nhiên, theo quy định pháp luật, doanh nghiệp bắt buộc phải chọn đúng mã ngành cấp 4 và mã ngành này phải đúng với chữ số trong mã ngành đó.

Lưu ý: doanh nghiệp có thể tiến hành bổ sung mã ngành cấp 5 hoặc diễn giải chi tiết phù hợp theo quy định.

Đối với một số ngành nghề phải bổ sung mã ngành số 5
Đối với một số ngành nghề phải bổ sung mã ngành số 5

3. Khi nào bắt buộc phải ghi thêm mã ngành cấp 5, diễn giải chi tiết?

Đối với một số ngành nghề kinh doanh, việc ghi nhận mã ngành cấp 4 là chưa đủ, mà phải ghi thêm diễn giải hoặc bổ sung thêm mã ngành cấp 5 theo quy định. Quy định này rất quan trọng, nếu không ghi đủ và đúng hồ sơ của doanh nghiệp sẽ rất dễ bị trả lại hồ sơ để chỉnh sửa hoặc bổ sung.

Các trường hợp phải thực hiện bổ sung diễn giải hoặc mã ngành cấp 5 theo quy định như sau:

  • Khi doanh nghiệp kinh doanh các lĩnh vực thuộc danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì tiến hành diễn giải ngành nghề kinh doanh dựa trên các văn bản pháp luật quy định.
  • Các ngành nghề không có quy định cụ thể tại hệ thống ngành kinh tế Việt Nam, nhưng có quy định tại các văn bản pháp luật khác thì doanh nghiệp tiến hành ghi nhận theo các văn bản pháp luật đã quy định.
    • Trường hợp này doanh nghiệp có thể ghi nhận theo mã ngành cấp 4, sau đó có thể ghi thêm mã ngành cấp 5 phù hợp rồi bổ sung thêm diễn giải chi tiết bên dưới.
  • Nếu ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp không thuộc hệ thống ngành kinh tế Việt Nam, đồng thời cũng chưa được ghi nhận trong một văn bản pháp luật nào khác, nhưng nếu không thuộc danh mục ngành nghề cấm đầu tư thì doanh nghiệp tiến hành chuẩn bị hồ sơ theo quy định, sau đó cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét ghi nhận nghành nghề mới.

Tại Việt Nam, hệ thống nghành nghề kinh doanh thường rất phức tạp, việc nắm được cách ghi mã ngành nghề kinh doanh sẽ giúp các doanh nghiệp hoàn tất hồ sơ thành lập công ty trong thời gian sớm nhất.

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT