You are here:

Cách Ghi Giấy Xác Nhận Độc Thân

Cách Ghi Giấy Xác Nhận Độc Thân

Khi làm giấy tờ, giao dịch nhà đất hoặc thường thấy nhất là làm thủ tục kết hôn với người nước ngoài, trong hồ sơ yêu cầu phải có Giấy chứng nhận độc thân. Thế nhưng, loại giấy tờ này đối với người dân được xem là khá khó xin vì không biết ghi Giấy xác nhận độc thân như thế nào và đến cơ quan nào để làm thủ tục. Trong phần này, Luật sư TinLaw sẽ hướng dẫn cho quý khách hàng cách ghi Giấy xác nhận độc thân để thực hiện các thủ tục hành chính.

Khi làm thủ tục đăng ký kết hôn, bắt buộc công dân phải có Giấy xác nhận độc thân để nhân viên hành chính Nhà nước xác định bạn đang trong tình trạng độc thân hay đã có vợ/chồng để cấp Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Để có Giấy chứng nhận độc thân, quý khách hàng điền vào tờ khai Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, mang theo bản sao công chứng các giấy tờ chứng thực cá nhân (CMND/Thẻ căn cước công dân/Hộ chiếu), Bản sao công chứng sổ hộ khẩu/Giấy tờ thường trú/Thẻ tạm trú đến UBND xã/phường nơi thường trú để thực hiện thủ tục yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Trường hợp người yêu cầu cấp Giấy xác nhận độc thân đang ở nước ngoài thì mang theo đầy đủ hồ sơ đến cơ quan đại diện Ngoại giao của Việt Nam ở nước sở tại (Đại sứ quán, Lãnh sự quán) để được chứng nhận độc thân.

Ghi Giấy xác nhận độc thân
Ghi Giấy xác nhận độc thân

Hướng dẫn điền Giấy chứng nhận độc thân

 1. Tại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, mục “Nơi cư trú” ghi địa chỉ cư trú hiện tại của người yêu cầu cấp giấy xác nhận độc thân.
  • Trường hợp người nước ngoài thường trú tại Việt Nam thì ghi địa chỉ thường trú tại Việt Nam.
  • Trường hợp người Việt Nam đang cư trú tại nước ngoài muốn xác nhận độc thân tại thời điểm thường trú ở Việt Nam thì ghi địa chỉ người yêu cầu thường trú tại Việt Nam trước khi xuất cảnh.
  • Trường hợp người Việt Nam đang cư trú tại nước ngoài muốn xác nhận độc thân tại thời điểm cư trú ở nước ngoài thì ghi địa chỉ hiện tại đang cư trú ở nước ngoài.
 2. Mục “Trong thời gian cư trú tại:.. từ ngày… tháng… năm… đến ngày… tháng… năm…” chỉ ghi trong trường hợp người yêu cầu đề nghị cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian đăng ký thường trú trước đây.
 3. Mục “Tình trạng hôn nhân” ghi chính xác về tình trạng hôn nhân hiện tại như sau:
  • Nếu chưa bao giờ kết hôn thì ghi “Chưa đăng ký kết hôn với ai”.
  • Nếu có đăng ký kết hôn, nhưng đã ly hôn và chưa kết hôn mới thì ghi “Có đăng ký kết hôn, nhưng đã ly hôn theo Bản án/Quyết định ly hôn số… ngày… tháng… năm… của Tòa án nhân dân…; hiện tại chưa đăng ký kết hôn với ai”.
  • Nếu có đăng ký kết hôn, nhưng vợ/chồng đã chết và chưa kết hôn mới thì ghi “Có đăng ký kết hôn, nhưng vợ/chồng đã chết (Giấy chứng tử/Trích lục khai tử/Bản án số:… do… cấp ngày… tháng… năm…); hiện tại chưa đăng ký kết hôn với ai”.
 4. Mục “Giấy này được cấp để” phải ghi đúng mục đích sử dụng của giấy, không được để trống, ví dụ:
  • Sử dụng để làm thủ tục mua bán nhà
  • Bổ sung hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất
  • Làm thủ tục thừa kế
  • Bổ sung hồ sơ du học
  • Làm thủ tục định cư
  • Làm thủ tục đăng ký kết hôn (Trường hợp này phải ghi rõ họ & tên, thông tin chứng thực cá nhân của người chuẩn bị kết hôn, nơi dự định đăng ký kết hôn).

Cách ghi Giấy chứng nhận độc thân được hướng dẫn bởi Luật sư TinLaw chuyên làm hồ sơ pháp lý cho người nước ngoài và các hồ sơ mang yếu tố nước ngoài. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào muốn được giải đáp, quý khách hàng có thể gửi mail về hộp thư điện tử của TinLaw để được tư vấn miễn phí.

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT