You are here:

Các loại giấy tờ cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam

Các loại giấy tờ cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam

Người nước ngoài muốn cư trú tại Việt Nam cần phải có giấy tờ cư trú do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phù hợp với mục đích nhập cảnh. Hiện tại, các loại giấy tờ cu trú của người nước ngoài tại Việt Nam gồm thị thực, giấy miễn thị thực, thẻ tạm trú và thẻ thường trú.

Thị thực (Visa)

Thị thực là giấy tờ cư trú phổ biến nhất dành cho người nước ngoài ở Việt Nam. Có tới 20 loại thị thực khác nhau để người nước ngoài có thể lựa chọn sao cho phù hợp với mục đích nhập cảnh của mình. Ví dụ như thị thực ký hiệu DL cho mục đích du lịch, DN cho mục đích làm việc với doanh nghiệp, TT cho thăm thân,…

Mỗi thị thực lại có thời hạn và thủ tục hồ sơ riêng, do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định. Ví dụ thị thực DL có thời hạn tối đa 03 tháng, thị thực DN có thời hạn tối đa 6 tháng,…

Trong hầu hết các trường hợp, người nước ngoài sẽ phải xin thị thực để nhập cảnh vào Việt Nam trước. Sau đó, họ mới có thể xin được các loại giấy tờ cư trú khác như thẻ tạm trú, thẻ thường trú.

Để xin được thị thực Việt Nam, người nước ngoài phải có tổ chức/cá nhân bảo lãnh phù hợp với mục đích nhập cảnh. Việc nhận thị thực có thể được thực hiện ở Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài hoặc ở cửa khẩu quốc tế.

Một thị thực ký hiệu DL trong hộ chiếu của người nước ngoài
Một thị thực ký hiệu DL trong hộ chiếu của người nước ngoài

Giấy miễn thị thực (Visa)

Một loại giấy tờ cư trú khác mà Việt Nam cấp cho người nước ngoài đó là giấy miễn thị thực. Người ta còn gọi giấy này là visa Việt Nam 05 năm. Tuy nhiên, về bản chất thì chúng khác nhau.

Giấy miễn thị thực có giá trị thay thế thị thực và chỉ được cấp trong trường hợp sau:

  • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp và người nước ngoài là vợ, chồng, con của họ;
  • Người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam.

Thời hạn của giấy miễn thị thực lên tới 05 năm. Nhiều hơn rất nhiều so với thị thực thông thường. Tuy nhiên, mỗi lần nhập cảnh, người nước ngoài chỉ được cư trú từ 90 đến 180 ngày.

Thẻ tạm trú

Cũng có giá trị thay thế thị thực nhưng thẻ tạm trú được cấp cho những đối tượng có nhu cầu cư trú lâu dài ở Việt Nam (xuất nhập cảnh nhiều lần, không giới hạn thời gian cư trú trong thời hạn của thẻ).

Các trường hợp này thường là lao động và làm việc tại Việt Nam, người nước ngoài đầu tư kinh doanh ở Việt Nam hay có gia đình ở Việt Nam,… Chính vì thế, thời hạn của thẻ tạm trú có thể kéo dài từ 01 cho đến 05 năm tùy từng loại.

Ngoài ra, người được cấp thẻ tạm trú cũng có thể mời người thân của sang Việt Nam nếu có sự đồng ý của cá nhân/ tổ chức bảo lãnh cho người nước ngoài đó cấp thẻ tạm trú.

Thẻ thường trú

Thẻ thường trú là giấy tờ mà cơ quan có thẩm quyền cấp cho người nước ngoài cho phép họ cư trú không thời hạn ở Việt Nam.

Thẻ tạm trú cho phép người nước ngoài cư trú không thời hạn tại Việt Nam
Thẻ tạm trú cho phép người nước ngoài cư trú không thời hạn tại Việt Nam

Tuy nhiên, việc xin được thẻ thường trú không phải là điều dễ dàng. Ngoài việc thuộc vào những trường hợp cụ thể, người nước ngoài còn phải đáp ứng những điều kiện nhất định như có chỗ ở hợp pháp và thu nhập ổn định, đã cư trú liên tục trên 03 năm bằng thẻ tạm trú,…

Thẻ thường trú được cấp mới 10 năm/ lần. Người nước ngoài sẽ phải thực hiện thủ tục này dựa trên quy định của pháp luật.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về bốn loại giấy tờ cư trú mà cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho người nước ngoài để họ có thể cư trú tại Việt Nam. Hy vọng những thông tin này của Công ty Luật TinLaw sẽ giúp ích cho bạn và người nước ngoài trong quá trình sinh sống và làm việc.

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT